Điều trị bướu giáp sao cho đúng?

Bướu giáp là một bệnh lý thuộc tuyến giáp, đây là hiện tượng phát triển mô mềm ở tuyến giáp, phần mô bỗng dưng to ra. Đây là bệnh khá lành tính do không phải ung thư hay viêm nhiễm sinh ra. Vậy điều trị bướu giáp như thế nào cho đúng?
 
Những nguyên nhân gây nên bướu giáp
Bướu giáp chưa có một nguyên nhân cụ thể nào gây nên, nhưng một tác nhân gây nên bướu giáp bao gồm có:
Chế độ ăn thiếu i ốt. 
Do tuyến giáp có bệnh, có thể là do cường giáp, suy giáp hoặc một bệnh nào đó liên quan đến tuyến giáp.
Tác nhân nữa là có thể do di chuyền, những gia đình có mẹ hoặc bố bị bướu giáp có nguy cơ di truyền sang con.
Do điều trị phóng xạ quá nhiều cũng là một tác nhân dẫn đến bướu giáp.
Khi mắc bệnh bướu giáp tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh, khi bướu chèn vào giây thần kinh khí quản sẽ làm cho người bệnh khó thở, việc ăn uống cũng trở nên khó khăn hơn. Nên điều trị bướu giáp là việc nhiều người bệnh mong muốn.
 
Để điều trị bướu giáp nên làm gì?
Điều trị bướu giáp thì hiện nay có 2 phương pháp là điều trị nội khoa và ngoại khoa
Trước tiên là phương pháp nội khoa: với phương pháp này người bệnh sẽ được điều trị bằng các loại thuốc như thyreoidin, triiod thyronin,… những thuốc này có tác dụng kìm chế sự phát triển của bướu. Tuy nhiên phương pháp này chỉ dùng cho người bệnh mới bị. Còn đối với người bướu đã to sử dụng phương pháp nội khoa sẽ không có tác dụng. 
Thứ hai là phương pháp ngoại khoa. Thông thường phương pháp này có sự hỗ trợ của phẫu thuật nên đa phần dùng cho bướu lớn. Đối với phương pháp này thì người bệnh sẽ nghe sự chỉ định của bác sĩ nên có mổ hay không. Nếu như bướu cổ còn nhỏ và không ảnh hưởng nhiều thì không cần phải mổ tuy nhiên khi đã bị biến chứng thành ổ apxe, ung thư thì cần thiết phải mổ càng sớm càng tốt để giữ sức khỏe và không gây ảnh hưởng đến tính mạng cho người bệnh. 
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà các bệnh nhân lựa chọn phương pháp phù hợp với mình. Để được tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân có thể liên hệ đến phongkhambuouco.com. Phòng khám với độ ngũ y bác sĩ kinh nghiệm sẽ giúp cho bệnh nhân có được những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của mình. Tuy bướu giáp không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị thì sẽ để lại những hậu quả không ngờ cho người bệnh..