Để giúp con tập viết chữ nhanh, mẹ cần biết những mẹo này

Giúp quen làm quen với chữ cái là công việc thường được các cô giáo mầm non thực hiện. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên dạy bé làm quen với chữ cái ngay tại nhà để bé nhanh biết chữ.  Áp dụng những cách làm sau đây sẽ giúp cho con tập viết chữ nhanh hơn. Những cách này bất cứ bà mẹ nào cũng cần nên biết để áp dụng cho bé nhà mình.

Giúp con tập làm quen với chữ cái

Trước khi dạy bé tập viết chữ, mẹ nên dạy cho con thuộc bảng chữ cái. Có rất nhiều cách giúp trẻ nhận diện bảng chữ cái một cách dễ dàng, có thể mẹ cho trẻ tiếp xúc với bảng chữ cái với nhiều màu sắc rất hấp dẫn, bé sẽ rất hứng thú với việc tiếp xúc và học thuộc mặt chữ, hoặc mẹ có thể cho trẻ xem các đoạn video dạy bé học chữ cái thông qua các bài hát… Nhưng để trẻ nhận mặt chữ tốt hơn và kết hợp với việc phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo, mẹ nên vận dụng các trò chơi khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cho mẹ:

giúp bé nhanh biết chữ

  • Dùng những vật dụng trong nhà để ghép chữ: Mẹ cho trẻ sử dụng ống hút, tăm, đũa, dây ruy băng để bé tạo ra những hình dạng chữ cái mà bé thích. Mẹ hãy gợi ý cho bé với những chữ cái khó như chữ S, C, Q thì tạo hình như thế nào… Với trò chơi này trẻ sẽ hứng thú trong việc khám phá ra hình dạng của các chữ cái.
  • Dùng đất sét nặn chữ: Mẹ hướng dẫn trẻ dùng đất sét lăn ra thành những sợi mỏng và dùng chúng dán đè lên các chữ viết mà mẹ đã để sẵn trên chiếc bảng đen hay miếng bìa carton.
  • Dùng vật nhỏ xếp thành chữ: Mẹ chỉ cho trẻ dùng những viên đá nhỏ, cúc áo hay đồ xếp hình xếp thành những chữ cái mà trẻ thích.
  • Cho trẻ lấp đầy khoảng trống bên trong chữ cái: Mẹ viết những chữ cái lớn và để những khoảng trống bên trong, sau đó cho bé lấp đầy những khoảng trống đó với giấy vụn, cúc áo nhỏ, vỏ trứng hoặc màu nước. Với mỗi chữ cái mẹ nên khuyến khích bé dùng mỗi chất liệu khác nhau để dễ phân biệt các chữ với nhau.
  • Viết chữ cái bằng cát: Mẹ có thể sử dụng một ít cát làm thành cái bảng cho bé tập viết. Mẹ có thể cầm tay trẻ viết các chữ cái lên cát. Một số cách dạy bé tập viết chữ thú vị và sinh động mà mẹ có thể áp dụng

Dạy bé tập viết chữ trên giấy

giúp bé nhanh biết chữ3

Khi bé thuộc các mặt chữ, mẹ đã có thể đưa cho bé bút và giấy để tự viết ra những chữ cái bé thích. Mẹ sẽ viết mẫu cho trẻ xem, mẹ nên viết chậm để bé nhìn và bắt chước theo những nét chữ của mẹ. Phần lớn các trẻ 3 tuổi rưỡi chưa biết đọc nhưng đã có thể nhận diện được chữ cái, điển hình là những chữ trong tên của trẻ. Mẹ có thể khuyến khích trẻ làm quen và nhận diện tên mình bằng nhiều cách

 Để dạy bé tập viết chữ, mẹ cần viết mẫu cho con vài lần để trẻ hình dung ra cách viết. Sau đó, mẹ sẽ đưa cho bé bút chì, giấy ô ly và cục tẩy để bé thực hành. Mẹ nên cho bé dùng những cây bút chì có thân ngắn vừa phải và to phù hợp với tay của trẻ để trẻ viết dễ dàng hơn. Và mẹ đừng quên hướng dẫn cách cầm bút đúng cho trẻ nhé.

Lưu ý cách tập viết cho trẻ dễ dàng hơn

giúp bé nhanh biết chữ4

  • Để dễ dàng cho việc tập viết chữ có thể trước đó mẹ cho trẻ tập tô, tô theo những nét chữ đã có sẵn trong tập sau đó mới cho bé tập viết trên giấy trắng.
  • Mẹ không nhất thiết phải cho bé viết theo thứ tự của bảng chữ cái mà nên thực hành với những nét, chữ dễ trước. Nên bắt đầu cho  trẻ viết các nét thẳng, nét ngang, dọc, xiên sau đó mới viết nét cong, tròn. Nên bắt đầu từ chữ in hoa trước sau đó mới tới chữ thường vì chữ in hoa lớn giúp bé dễ nhận biết hơn.
  • Một lưu ý khi dạy trẻ tập viết chữ là mẹ phải thật kiên nhẫn, không cáu gắt với trẻ, không dạy bé một lúc quá nhiều chữ sẽ khiến trẻ rối và khó nhớ. Điều quan trọng là mẹ phải tạo hứng thú khi cho con học chữ, không ép con học khi con mệt mỏi, uể oải, nên dạy trẻ những lúc trẻ thoải mái nhất và mẹ đừng viên động viên, khen ngợi khi trẻ học tốt nhé.