Mẹ Và Bé

5 dấu hiệu thai phát triển tốt và 10 dấu hiệu thai yếu bạn cần biết

Nhiều mẹ bầu thường do dự không biết làm thế nào để biết thai nhi khỏe mạnh mà không cần siêu âm. Theo bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung, nếu muốn vô hiệu bất kể mối rình rập đe dọa nào so với em bé của bạn, điều quan trọng cần làm là phân biệt giữa dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh và dấu hiệu thai yếu nhằm mục đích phòng tránh trường hợp sẩy thai. Sẩy thai là một trong những hậu quả của việc em bé không được bảo vệ đủ điều kiện kèm theo sức khỏe thể chất, dẫn đến hiệu quả mẹ bầu mất con trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Bài viết sau, bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung sẽ san sẻ với Hello Bacsi một số ít dấu hiệu thai tăng trưởng tốt và yếu để bạn chăm nom bé yêu trong bụng một cách tốt hơn.

Dấu hiệu thai phát triển tốt

Việc nắm rõ được những dấu hiệu của thai nhi khỏe mạnh trong tiến trình đầu mang thai trở nên rất quan trọng so với bất kể cha mẹ nào. Thai nhi khỏe mạnh thường có những biểu lộ dưới đây :

1. Cử động của thai nhi

Một em bé bắt đầu thực hiện những cử động sau khi chạm mốc tháng thứ 5 của thai kỳ. Ngoài ra, bào thai 6 tháng tuổi có thể phản ứng với âm thanh thông qua những chuyển động.

Vào khoảng chừng tháng thứ 7, thai nhi phản ứng với những kích thích như ánh sáng, âm thanh hoặc cảm xúc đau đớn. Đến tháng thứ 8, bé yêu mở màn đổi khác vị trí và triển khai hành vi đá tiếp tục hơn. Các điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào tháng thứ 9, cử động thai hoàn toàn có thể trở nên ít hơn do sự hạn chế về khoảng trống. Mời bạn tìm hiểu thêm bài viết Cách đếm cử động thai để biết thai nhi cử động bao nhiêu là khỏe.

2. Phát triển bình thường

Có một số cách để đo lường sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm nhằm theo dõi tình trạng phát triển của con. Thông thường, thai nhi tăng thêm 5cm mỗi tháng. Do đó đến tháng thứ 7, bé sẽ dài khoảng 36cm.

Trong tam cá nguyệt thứ 3, một thai nhi khỏe mạnh sẽ tăng thêm 70 g cân nặng mỗi tuần. Thêm vào đó, khi chạm đến tuần thai thứ 39, bào thai sẽ nặng khoảng chừng 3 kg và dài từ 45 – 50,8 cm. Tất cả những điều này đều là dấu hiệu thai tăng trưởng tốt để bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

3. Tim thai

dấu hiệu thai phát triển tốt và dấu hiệu thai yếu

Tim thai bắt đầu đập vào khoảng tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Vậy, làm cách nào để nhận biết được dấu hiệu có tim thai? Việc dò tim thai đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào các thiết bị điện tử. Vào những tháng cuối thai kỳ, để xác nhận sức khỏe tim mạch của thai nhi, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện đo non-stress test.

Phép đo này nhằm mục đích mục tiêu theo dõi nhịp tim ở bé và đem đến cái nhìn thâm thúy về những mối rình rập đe dọa tiềm ẩn nếu có. Ngoài ra, 1 số ít bác sĩ còn hoàn toàn có thể đếm nhịp tim bằng cách dùng ống nghe chuyên sử dụng chạm vào bụng của bạn. Tim thai khỏe mạnh khi đập sẽ đạt khoảng chừng từ 110 – 160 nhịp mỗi phút. Mời bạn tìm hiểu thêm bài viết Làm thế nào để giữ tim thai khỏe mạnh

4. Vị trí thai nhi tại thời điểm trước khi quá trình chuyển dạ diễn ra

Trong tháng thứ 9 của thai kỳ, cử động thai sẽ dần giảm xuống nhưng vẫn phải bảo vệ không ít hơn số lần thông thường. Em bé cũng xoay đầu xuống dưới đáy tử cung và mở màn chuyển dời về phía âm đạo. Đây hoàn toàn có thể là dấu hiệu thai tăng trưởng tốt mà mẹ bầu nên yên tâm đấy .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button