Mẹ Và Bé

Mang thai tuần 4: Mẹ cần biết gì? – YouMed

Ở cuối tuần thứ 2, sau khi trứng đã rụng, tinh trùng có cơ hội sẽ xâm nhập vào trứng ở 1/3 ngoài của vòi trứng. Sự thụ tinh diễn ra tạo thành hợp tử. Tế bào của hợp tử tiếp tục phân chia, di chuyển vào bên trong tử cung và phát triển thành phôi nang. Ở tuần mang thai thứ 4, phôi nang gắn chặt vào thành tử cung và tiếp tục phát triển.

1. Sự tăng trưởng của thai khi mang thai tuần 4 ?

Đến ngày thứ 12 sau khi thụ tinh, phôi nang bám chặt và nội mạc tử cung, nơi nó nhận được sự nuôi dưỡng từ dòng máu của khung hình. Vào thời gian này, nhau thai cũng cùng lúc được hình thành .
Vào cuối tuần thứ 4, Các tế bào bên trong phôi nang hình thành 2, và sau đó thành 3 lớp .

  • Lớp trên cùng: Sẽ tạo ra một đường rãnh dọc theo đường giữa cơ thể bé, được gọi là ống thần kinh. Não, tủy sống, dây thần kinh cột sống và xương sống sẽ phát triển từ đây.
  • Lớp tế bào ở giữa: Sẽ hình thành hệ thống tim mạch, tế bào máu và mạch bạch huyết. Đồng thời lớp giữa cũng chính là nền tạng phát triển xương, cơ, thận và buồng trứng hoặc tinh hoàn.
  • Lớp tế bào còn lại: Sẽ phát triển thành phổi, ruột và hệ bàng quang tiết niệu.

mang thai tuần 4

2. Mang thai tuần 4 có những dấu hiệu gì ?

Khi mang thai tuần 4, hầu hết phụ nữ chưa có bất kể dấu hiệu gì, và thường chưa biết bản thân đã mang thai. Tuy nhiên, một số ít phụ nữ vẫn hoàn toàn có thể có dấu hiệu mang thai sớm. Ngoài ra, mỗi phụ nữ sẽ có những dấu hiệu khác nhau, và không nhất thiết sẽ biểu lộ hết toàn bộ những dấu hiệu, gồm có :

2.1 Mất chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Đối với những phụ nữ có chu kỳ luân hồi kinh nguyệt đều đặn hàng tháng, dấu hiệu mang thai sớm nhất và đáng đáng tin cậy nhất là bạn không còn hành kinh .
Tuy nhiên 1 số ít phụ nữ có chảy máu rất ít, tạo đốm hay vệt đỏ trên quần lót. Điều này xảy ra khi phôi nang cấy vào sâu trong thành tử cung. Thường phụ nữ hoàn toàn có thể nhầm nghĩ mình đang có kinh. Tuy nhiên, việc chảy máu này rất nhẹ, khác với hành kinh thường thì .

2.2 Chứng nôn nhẹ (ốm nghén)

mang thai tuần 4

Ban đầu bạn sẽ cảm thấy chảy nước bọt, nhạt miệng, không dễ chịu. Ngoài ra, hoàn toàn có thể đổi khác khẩu vị, thèm chua hay thích một loại thức ăn lạ nào đó. Sau đó, sẽ có cảm xúc buồn nôn, nôn. Thường tình trạng này sẽ xảy ra vào buổi sáng hay khi ngửi mùi thức ăn. Một số người sẽ có bộc lộ nôn nhiều hoặc đau bụng trên do kích thích dạ dày .
Giai đoạn này thường xảy ra từ tuần 4-6 của thai kỳ .

2.3 Cảm thấy mệt mỏi

Sự đổi khác nội tiết tố trong khung hình hoàn toàn có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, ốm yếu. Về tâm ý hoàn toàn có thể thuận tiện nhạy cảm và buồn bã .
Cảm giác căng thẳng mệt mỏi thường xảy ra phổ cập ở phụ nữ mới mang thai. Tình trạng này thường lê dài đến 12 tuần hoặc hơn .

2.4 Căng, đau ngực

Sau khi trứng được thụ tinh ở tuần thứ 2 thai kỳ, vú luôn luôn căng và mỗi ngày một to ra do những tuyến sữa và những ống dẫn sữa tăng trưởng. Quầng vú, núm vú có màu sậm hơn. Do tuyến vú liên tục tăng trưởng dẫn đến hiện tượng kỳ lạ căng, đau ngực .

2.5 Tiết dịch âm đạo nhiều

Khi có thai dịch âm đạo tăng nhiều hơn, có màu trắng đục. Ngoài ra, độ pH của dịch âm đạo cũng toan hơn. Điều này làm cho những vi trùng thuận tiện tăng trưởng, và dễ bị nấm. Vì thế ngay khi bạn có không bình thường như dịch âm đạo đổi màu xanh vàng ; hoặc cảm thấy ngứa, đau rát âm đạo. Hãy đến cơ sở phụ khoa để thăm khám và điều trị thích hợp .

2.6 Kết quả của que thử thai khi mang thai tuần 4

Que thử thai

Nếu bạn đang mong muốn có con, hãy nhớ rằng ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt của bạn được xem là cột mốc ngày đầu tiên của 40 tuần thai. Ở tuần thứ 2 thai kỳ, bạn sẽ rụng trứng. Nếu bạn có quan hệ và thụ tinh thành công, bạn sẽ mang thai và tuần thai được tính tiếp tục.

Đến tuần thứ 4 bạn đã hoàn toàn có thể biết mình mang thai hay không nhờ que thử thai. Vì lúc này có một loại nội tiết tố được tiết ra báo hiệu thai đang tăng trưởng, được gọi là beta HCG. Ở tuần thứ 4, beta HCG thường ở mức độ từ 5 đến 426 mIU / mL .
Nếu hiệu quả âm tính : Vì sự tăng trưởng tuần thai nhiều lúc có sự chênh lệch vài ngày. Nếu bạn vẫn hoài nghi mình có thai, hãy đợi thêm 1 tuần và thử lại .

3. Các xét nghiệm cần làm khi mang thai tuần 4 ?

Nếu bạn biết mình có thai, hãy đến cơ sở Sản phụ khoa để khám thai càng sớm càng tốt .
Khám thai
Ở lần thăm khám tiên phong, bác sỹ sẽ nhìn nhận yếu tố sức khỏe thể chất của bạn ( nếu có ), gồm có :

  • Mọi tình trạng bệnh lý mãn tính, cấp tính mà bạn đang có
  • Vấn đề sức khỏe gặp phải trong lần mang thai trước nếu có
  • Ngoài ra, bác sỹ sẽ hỏi chi tiết về chu kỳ hành kinh của bạn, các biện pháp tránh thai đang dùng, lịch sử y tế gia đình, môi trường làm việc và lối sống của bạn.

Lần khám này cũng là thời cơ để bạn trao đổi 1 số ít vướng mắc của bạn với bác sỹ. Nếu hoàn toàn có thể, bạn nên nghĩ trước và ghi ra một tờ giấy những điều bạn muốn hỏi về mang thai .

Một số xét nghiệm mà bác sỹ có thể làm:

Siêu âm bụng: Bác sỹ sẽ kiểm tra xem thai của bạn đã được bao nhiêu tuần bằng thiết bị siêu âm. Tuy nhiên, ở tuần thai thứ 4, phát hiện thai trên siêu âm thường khó thấy. Bởi vì phôi thai thời điểm này rất nhỏ, và nhỏ hơn cả một hạt gạo. Ở thời điểm này chưa phát triển hệ tim mạch rõ ràng để nghe được tim thai trên siêu âm. Thường tim thai sẽ nghe được trên siêu âm ở tuần thứ 6 hoặc 7.

Định lượng nội tiết tố beta HCG: Bác sỹ có thể lấy một ít máu để kiểm tra và theo dõi nồng độ beta HCG. Sự xuất hiện của hocmon này để chắc chắn bạn đang mang thai. Ngoài ra, cần theo dõi mức độ tăng của nội tiết tố này để phát hiện các bất thường như: Thai trứng, thai ngoài tử cung. v.v.

Bên cạnh đó, bác sỹ sẽ khám tổng quát để nhìn nhận sức khỏe thể chất của người mẹ, và những bệnh đi kèm khác. Khám thai sớm khi biết mình có thai sẽ giúp bác sỹ khai thác thông tin vừa đủ. Đưa đến tiềm năng lập kế hoạch quản trị sức khỏe thể chất thai kỳ cho người mẹ .

4. Bổ sung chất gì khi mang thai tuần 4 ?

Thực tế, phụ nữ thường phát hiện mình có thai thường khi đã ở tuần thứ 5 hoặc 6. Tuy nhiên, nếu bạn có dự tính mang thai, bạn nên ẩm thực ăn uống rất đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau củ quả bổ trợ vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ngoài ra, bạn cần bổ trợ thêm sắt, acid folic, và vitamin D. Điều này đã được đề cập ở bài viết “ Mang thai tuần 2 : Thời điểm rụng trứng và những điều cần biết ”

5. Bài tập thể dục khi mang thai tuần 4 ?

Bài tập thể dục mang tên “ xoay lưng ”

Với vài động tác đơn giản sẽ giúp bạn thư giãn các cơ ở gần cột sống. Ngoài ra, còn giúp giảm đau lưng khi mang thai.

bài tập thể dục tuần 1-4 thai kỳ

  • Bước 1: Ngồi  thẳng lưng trên sàn với hai chân bắt chéo nhau.
  • Bước 2: Giữ đầu gối phải bằng tay trái, sau đó từ từ xoay thân trên qua bên phải. Giữ tư thế trong vài giây.
  • Bước 3: Đổi tay và xoay người sang trái.
  • Bước 4: Lặp lại động tác năm đến 10 lần

Với những phụ nữ mong ước có con, việc theo dõi những biến hóa trong khung hình là thiết yếu. Ngay khi bạn hoài nghi đang mang thai, hãy đến cơ sở Sản phụ khoa để được kiểm tra và lập kế hoạch quản trị thai nghén. Ở tuần mang thai thứ 5, bé sẽ liên tục tăng trưởng những cơ quan, và bộ phận khung hình triển khai xong hơn. Mẹ hãy đón đọc nhé !

Tác giả: Hoàng Yến, Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button