Đánh răng cho con: Khi nào thì dạy con đánh răng và đánh như thế nào?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng là vô cùng cần thiết với mỗi người. Nhiều căn bệnh có thể phát sinh từ bệnh răng miệng, bởi vậy ngay từ nhỏ mẹ hãy chú ý vấn đề răng miệng để giúp con một thói quen bảo vệ sức khỏe răng miệng từ sớm. Hãy bắt đầu dạy cho con đánh răng để bé có thể chủ động nhất vệ sinh cá nhân. Vậy khi nào mẹ nên dạy cho bé đánh răng và đánh răng như thế nào cho đúng?

Trường hợp trẻ chưa dùng bàn chải để chà răng được

Muốn cho bé có hàm răng chắc khỏe, thì từ khi con mới mọc răng sữa đã phải chà răng cho con mỗi ngày bằng gạc rơ lưỡi (nhỏ nước muối sinh lý vào rồi chà nhẹ nhàng quanh các nướu răng chưa mọc răng, các răng đã nhú ra, khoang miệng và lưỡi). Khi cho con bú hay ăn xong, điều mẹ cần làm ngay là phải cho con uống vài thìa nước lọc, ấm càng tốt. Trẻ từ 4 tháng dù bú mẹ cũng nên cho con uống 1-2 thìa nước sau khi bú cho thật sạch khoang miệng.

tập đánh răng cho bé

Với trẻ dưới 1 tuổi, cần được rơ lưỡi, răng, miệng cho con vào buổi sáng và tối trước khi ngủ (có bú trước khi ngủ cũng rơ lưỡi xong rồi mới cho bé bú, sẽ giúp lau sạch các cặn bã bám vào khoang miệng của con cả ngày hôm ấy). Với trẻ dưới 1 tuổi, cũng chỉ cần làm ngày 2 lần sáng sớm và trước khi ngủ. Nếu trẻ nào có dấu hiệu hôi miệng, thì mẹ có thể lau răng miệng cho con thêm cữ bú trưa sau khi ngủ dậy. Hôi miệng nhiều thì nhỏ nhiều nước muối sinh lý hơn cho nó được sạch hơn.

Khi nào thì nên tập cho bé học đánh răng?

Như đã nói bên trên, trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên là mẹ có thể tập cho con chải răng bằng bàn chải dành cho trẻ. Phải kiên nhẫn mà tập luyện cho bé, bé nào dễ tập, mọc răng sớm, răng sữa đã mọc trên 16 chiếc, có thể tập đánh răng cho con từ 15 – hay 16 tháng tuổi.

tập đánh răng cho bé3

  • Chải răng vào buổi sáng sau khi thức dậy: Giúp loại trừ các vi khuẩn trong miệng hoạt động trong suốt thời gian dài đi ngủ. Giúp hơi thở thơm tho, sảng khoái.
  • Chải răng sau mỗi bữa ăn: giúp loại bỏ những mảnh vụn thức ăn, mảng bám còn sót lại trên răng, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và từ đó ngăn ngừa sâu răng.
  • Chải răng trước khi đi ngủ rất cần thiết: Giúp răng miệng sạch sẽ trong khoảng thời gian dài đi ngủ. Khi ngủ thì lưu lượng và tốc độ tiết nước bọt đều giảm mà nước bọt là một cơ chế bảo vệ răng khá quan trọng. Do đó, nguy cơ sâu răng sẽ tăng cao hơn nếu không chải răng sạch sẽ trước khi đi ngủ.

Giúp bé chải răng đúng cách

tập đánh răng cho bé4

  •  Chải răng từ ngoài vào trong, chải 2 bên, trên rồi tới dưới, ngoài xong rồi vào bên trong mặt răng (chải mặt nhai)
  •  Sau khi chải xong là nhổ hết kem đánh răng ra và súc miệng sạch với nước. Chải răng đúng cách là chải từ trên xuống và chải ngược lại từ dưới lên, chứ không phải là chải răng theo kiểu chải từ trái sang phải hay ngược lại, chải cách ấy sẽ dễ làm hỏng men răng và viêm nứu răng, hư răng
  •  Mẹ  cần cùng con chải răng để giúp con quan sát và bắt chước làm theo các bước như mẹ. Tích cực khen con giỏi, răng trắng quá sau khi chải, thơm quá và mẹ làm động tác như ngửi vào miệng con và hít hà khen thơm, mẹ thích hôn vào cái miệng thơm này quá
  • Chú ý chải mặt nhai và các răng hàm phía sau là nơi sâu răng thường phát triển đầu tiên.

Quan trọng làm cho trẻ cảm thấy hăng hái, nhiệt tình, năng động trong việc chăm sóc hàm răng của mình. Mặc dù bạn hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách hoặc đưa trẻ đi khám răng định kỳ cũng nên nhớ đó là một cách tốt nhưng đừng quên khen ngợi và khuyến khích trẻ để hướng cho trẻ tự ý chăm sóc răng miệng.

Tin liên quan::

Sản phẩm kem đánh răng crest 3d white là giải pháp tuyệt vời trong việc cải thiện độ trắng sáng của răng một cách rõ rệt từng ngày, nó giống như một sự lựa chọn tuyệt vời bảo vệ hàm răng chắc khỏe cùng hơi thở thơm mát.