Mẹ Và Bé

Tập ngồi cho bé đúng để không ảnh hưởng cột sống – Huggies

Tập ngồi là một bước tăng trưởng quan trọng của bé sơ sinh. Có rất nhiều cách tương hỗ để tập ngồi cho bé. Tuy nhiên, mẹ nên rất là cẩn trọng. Vì tập ngồi sai cách, sai lúc hoàn toàn có thể dẫn đến thương tổn cột sống. Vậy, mẹ đã biết cách tập ngồi cho bé đúng ? Hay mấy tháng cho bé tập ngồi ?
Tham khảo : Các quá trình tăng trưởng của trẻ

Khi nào cho bé tập ngồi?

Việc tập ngồi cần tuân theo sự tăng trưởng tự nhiên của trẻ, vậy mấy tháng trẻ biết ngồi ? Một số bé hoàn toàn có thể biết ngồi khi được 6-8 tháng, nhưng cũng có trẻ sớm hơn, biết ngồi khi vừa mới qua tháng thứ 4. Mẹ nên kiểm tra cấu trúc xương của bé trước khi tập ngồi cho bé. Ít nhất khi xương bé đã trưởng thành, đồng thời bé hoàn toàn có thể giữ thẳng được cổ và đầu, thì mẹ mới nên mở màn cho bé tập ngồi mẹ nhé !

Bé 3 tháng tuổi đã biết nằm sấp và lật/ lẫy. Điều này chứng tỏ phần thân trên của bé đã cứng cáp hơn so với lúc mới chào đời. Lúc này, nếu muốn cho bé ngồi, mẹ có thể đặt bé dựa vào người. Tuy nhiên, thời điểm tập ngồi cho bé thích hợp nhất là khi trẻ 6 tháng tuổi. Bởi lúc này, phần khung xương trên của bé mới thật sự vững vàng.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh, về việc tập ngồi cho trẻ :

bac si

5 tháng hoàn toàn có thể bước vào tiến trình tập ngồi, nhưng trẻ sẽ tự tập chứ không cần sự tương hỗ tập từ người khác. Chỉ khi nào bé bị chậm hoạt động mới cần tương hỗ thôi nhé !

bac si

Tham khảo : Bé 9 tháng chưa biết ngồi

Ngồi là một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của bé sơ sinh

Ngồi là một cột mốc quan trọng trong hành trình dài tăng trưởng của bé sơ sinh
Tại thời gian này, bé đã hoàn toàn có thể ngồi trong khoảng chừng 20-30 giây mà không cần sự trợ giúp của mẹ. Thậm chí, mẹ hoàn toàn có thể nhận thấy cục cưng quay đầu “ điêu luyện ” hơn. Mặc dù vậy, bé cưng vẫn hoàn toàn có thể ngã bất kể khi nào nên mẹ cũng nên đặc biệt quan trọng quan tâm. Để bảo đảm an toàn hơn, mẹ nên ngồi phía sau và vòng tay xung quanh người bé. Dù bé có nghiêng ngả bên nào, mẹ cũng hoàn toàn có thể thuận tiện đỡ con trong tư thế này .
Tham khảo : Quá trình tăng trưởng của trẻ sơ sinh qua từng tháng

Các cách tập ngồi cho bé

Bạn không nên ép bé học ngồi quá sớm mà chỉ nên hướng dẫn những cơ của bé làm quen với tư thế ngồi, bé sẽ biết cách ngồi khi khung hình chuẩn bị sẵn sàng .

Tập cho bé nằm sấp

Giữ đầu không thay đổi là điểm quan trọng để có tư thế ngồi đúng. Mẹ cần giúp bé tăng cường cơ sống lưng và cơ cổ khi nằm sấp bằng cách đặt đồ chơi trước mặt bé để bé phải nâng đầu lên. Lặp lại động tác này nhiều lần .

Tập cho bé di chuyển

Mẹ cần giữ và tập cho bé lăn trên bề mặt mềm mại như chăn, nệm một cách nhẹ nhàng. Động tác này giúp bé làm quen với sự vận động, học cách định hướng để tự vận động về sau.

Cho bé tựa vào mẹ

Tập ngồi cho bé hoàn toàn có thể khởi đầu khi trẻ 6 tháng tuổi. Mẹ cho bé ngồi giả bằng cách đặt bé tựa vào người trong khi chơi với đồ chơi trước mặt. Việc làm này giúp bé làm quen với cảm xúc khi ngồi và tăng cường sức mạnh cơ sống lưng .

Kích thích trí tò mò của trẻ

Hầu hết những bé hoàn toàn có thể ngồi vững vàng ở tháng thứ 9. Đây cũng là thời gian thích hợp để mẹ khuyến khích bé ngồi nhiều hơn. Mẹ hãy đặt những món đồ chơi yêu quý xung quanh để bé lấy được khi ngồi .

Tăng cường sức mạnh các cơ

Mọi hoạt động khung hình đều cần đến những cơ. Chơi vài trò đơn thuần hay massage cho bé sẽ giúp bé tăng cường sức mạnh của cơ. Những cách tự nhiên gồm có bò, lăn và nằm sấp. Cho bé rèn luyện đều đặn sẽ giúp ích rất nhiều khi tập ngồi cho bé mẹ nhé .

Tập ngồi sai, hại đủ đường

Tập ngồi cho bé quá sớm khi não và những cơ quan hoạt động giải trí chưa tăng trưởng tổng lực hoàn toàn có thể sẽ gây ảnh hưởng tác động xấu đến sức khỏe thể chất của bé. Vì cột sống còn quá non nớt nhưng phải mang “ gánh nặng ” quá lớn của phần thân trên sẽ dễ gây đau lưng về sau. Vì vậy chọn thời gian thích hợp để tập ngồi cho bé là điều rất là quan trọng .
Mẹ nên chú ý quan tâm đặc biệt quan trọng ngay từ những lần tập ngồi tiên phong của bé. Tay bé không đủ sức chống đỡ khi nhoài người về phía trước là tín hiệu cho thấy bé cưng cần thêm một thời hạn nữa mới hoàn toàn có thể tập ngồi .
Tham khảo : Cách chăm nom bé

Cho bé tự chơi cũng là cách tập ngồi cho bé hiệu quả

Cho bé tự chơi cũng là cách tập ngồi cho bé hiệu suất cao
Ngoài thời gian, tư thế ngồi cũng tác động ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bé. Mẹ nên tập cho bé ngồi thẳng sống lưng, tránh những tư thế không chuẩn hoặc cho bé nằm gối quá cao. Đây là một trong những nguyên do chính làm trẻ dễ bị gù .

Lưu ý khi tập ngồi cho bé

Để tránh những ảnh hưởng xấu cũng như giúp bé tập ngồi dễ dàng hơn, mẹ nên đặc biệt lưu ý đến những điều sau đây:

  • Không nên dùng ghế tập ngồi hoặc xe tập đi: Không mang lại lợi ích, hai vật dụng này thậm chí có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ. Khi ngồi trong ghế, bé có thể ngồi không đúng tư thế. Ngoài ra, đã có không ít các trường hợp bé bị ngã khi đang ngồi trong ghế. Thay vì dùng ghế, mẹ có thể bắt đầu tập ngồi cho bé bằng cách tập cho bé quen với việc giữ thăng bằng. Cho bé tự ngồi dựa lưng vào tấm đệm mềm, hoặc mẹ có thể ngồi bắt chéo chân và đặt bé ở giữa. Những cách này vừa giúp bé thực hành khả năng cân bằng, vừa giúp phát triển cơ cổ và cơ lưng của bé.
  • Tránh cho bé ngồi trên ghế xe hơi: Trong giai đoạn này, rất khó để bé có thể tự ngồi trên ghế xe hơi. Nếu cần di chuyển nhiều bằng xe, mẹ có thể cân nhắc đến việc mua riêng cho trẻ một chiếc ghế ngồi trong xe.

Biết rằng mỗi trẻ có cột mốc tăng trưởng của riêng mình nhưng nếu trẻ 6 tháng tuổi không hề ngồi dù có sự trợ giúp, mẹ nên tìm hiểu thêm thêm quan điểm của bác sĩ ngay .
Tham khảo : Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button