Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Hiện nay, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì đối với nhiều ngành nghề đặc thù, cần có sự yêu cầu về trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp thì phải có chứng chỉ hành nghề. Đây là điều hết sức cần thiết bởi đây chính là công cụ để người hành nghề có thể thường xuyên được tham gia học tập, bồi dưỡng để nâng cao được trình độ chuyên môn và cập nhật được các thông tin về tiến bộ khoa học kĩ thuật cũng như các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến ngành nghề của mình. Trong đó nếu bạn đang hành nghề xây dựng thì việc có chứng chỉ hành nghề xây dựng là điều vô cùng cần thiết.
Một số điều cần biết về kì thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề xây dựng:
   
Nếu như bạn đang là một người hành nghề xây dựng và mong muốn của bạn là có thể tiến thân tới những vị trí tốt trong công việc này. Thì việc phải có chứng chỉ để hành nghề xây dựng là vô cùng cần thiết. Để có được chứng chỉ hành nghề về ngành xây dựng thì cũng giống như các loại chứng chỉ khác bạn sẽ phải tham gia một kì thi sát hạch. Từ ngày 01/12/2016 bắt đầu áp dụng thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề,
   
Đối với việc thi sát hạch này thì việc thi sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được diễn ra dưới hình thức là thi trắc nghiệm. Trong mỗi đề thi này sẽ bao gồm có 15 câu hỏi là những kiến thức chuyên môn. Còn 10 câu hỏi còn lại là bao gồm những kiến thức về pháp luật trong đó, những câu hỏi này đều liên quan đến lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề. Những câu hỏi này sẽ được lấy ngẫu nhiên từ bộ đề câu hỏi trắc nghiệm. Và thí sinh sẽ có tối đa là 30 phút để có thể hoàn thành bài thi của mình. Với mỗi đề sát hạch thì sẽ có số điểm tối đa là 100 điểm, trong đó, số điểm của phần kiến thức chuyên môn gồm 15 câu trắc nghiệm là 60 điểm. Còn 40 điểm còn lại sẽ là của phần kiến thức về pháp luật. Để có thể được xem xét được cấp chứng chỉ hành nghề thì mỗi cá nhân tham gia thi kì thi sát hạch này phải đạt ít nhất là 80 điểm mới đạt yêu cầu. Ngoài ra, đối với những cá nhân là trường hợp được miễn sát hạch phần kiến thức chuyên môn thì khi thi phần kiến thức pháp luật sẽ phải đạt tối thiểu là 32 điểm mới đạt.
   
Kì thi sát hạch để lấy chứng chỉ hành nghề xây dựng là kì thi rất quan trọng đối với những người làm trong lĩnh vực xây dựng. Vì thế, hãy tìm hiểu kĩ, đọc kĩ bộ câu hỏi trắc nghiệm để có một bài thi tốt nhất nhé!