Mẹ Và Bé

Chiếu nghỉ và chiếu tới cầu thang là gì?

Chiếu nghỉ và chiếu tới cầu thang là gì?

Khi thiết kế xây dựng nhà ở nhiều tầng bạn không hề thiếu cầu thang. Cầu thang là khu công trình để vận động và di chuyển giữa những tầng. Khi kiến thiết xây dựng cầu thang ngoài những khái niệm về bậc cầu thang, lan can, trụ cầu thang … còn có 2 khái niệm mà ít người nghe thấy đó là “ chiếu nghỉ ” và “ chiếu tới ”. Trước khi xây nhà có cầu thang, những bạn cần khám phá 2 khái niệm này .

Chiếu nghỉ là gì?

chieu-nghi-va-chieu-toi-cau-thang-la-giTrong suy nghĩ của người cho rằng chiếu nghỉ là khoảng cách, đoạn nối tiếp giữa 2 đợt thang. Tuy nhiên, trên thực tế không hẳn là như vậy.

Chiếu nghỉ trong thực tiễn chính là một bước thang phẳng phiu để nghỉ chân trong trường hợp cầu thang quá dài, tránh cho người dùng bị căng thẳng mệt mỏi trong lúc vận động và di chuyển. Vì vậy, vai trò chính của chiếu nghỉ là để người dùng dừng chân chứ không hẳn là nối giữa những bước thang .

Trong một đoạn cầu thang quá dài như ở các trường học, chung cư, hay nhà ở cao tầng, chiếu nghỉ có thể nằm ở giữa đợt thang dài, hoặc nằm ở vị trí nối giữa 2 đợt thang, đó là tùy theo thiết kế của thang và việc bố trí các tầng trong nhà.

Theo phong cách thiết kế nội thất bên trong nhà tại tân tiến, cầu thang nên có tối thiểu một chiếu nghỉ nếu quá dài, với mục tiêu cơ bản là thuận tiện trong chuyển dời cho người già, trẻ nhỏ trong mái ấm gia đình, hạn chế tai nạn đáng tiếc và những trường hợp đau nhức xương khớp khi phải bước quá nhiều nhịp bước liên tục .

Chiếu tới là gì?

chieu-nghi-va-chieu-toi-cau-thang-la-gi-1Khác với chiếu nghỉ là một bậc cầu thang rộng, chiếu tới là nơi cuối cùng của cầu thang, thông thường là một hành lang hoặc một khoảng sàn lớn. Chiếu tới có thể nói là một vị trí quan trọng, phải đạt được độ rộng ít nhất gấp 2 – 3 lần kích thước bậc thang.

Nếu khu vực chiếu tới có diện tích rộng, đây cũng sẽ là địa điểm có thể tận dụng tốt để đặt sofa tiếp khách, đặt chậu cảnh và các vật trang trí nhà ở. Chiếu tới là gì có thể nói chính là không gian thư giãn chung của cả tầng.

Có thể nói, chiếu nghỉ là gì và chiếu tới là gì 2 vị trí không riêng gì tận dụng để nghỉ ngơi, làm giảm nhịp độ của bước chân khi lên thang mà còn có vai trò quan trọng trong trang trí nhà tại. Những vị trí này nếu tận dụng tốt hoàn toàn có thể đem đến những sự biến tấu, phá cách rất mê hoặc trong trang trí, hòa hợp với chủ đề chung của căn nhà. Đặc biệt mang lại khoảng trống nghỉ ngơi, thư giãn giải trí, hoạt động và sinh hoạt rất tốt cho mái ấm gia đình, trong phong cách thiết kế nên đặc biệt quan trọng chú trọng và tận dụng điểm này ở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button