Mẹ Và Bé

Chiều dài xương đùi của thai nhi 37 tuần tuổi

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Xuân Minh – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Thai nhi đạt 37 tuần tuổi là thời điểm vượt cạn đang cận kề nên mẹ bầu cần hết sức lưu ý những thay đổi cơ thể cũng như sự phát triển của bé. Một trong các chỉ số siêu âm hình thái thai nhi quan trong là chiều dài xương đùi của thai nhi tuần 37.

1. Chiều dài xương đùi thai nhi

Chiều dài xương đùi (FL) là một trong 6 chỉ số quan trọng của thai nhi mà mẹ cần nắm vững ở tuần thứ 37 ( năm chỉ số còn lại bao gồm đường kính lưỡng đỉnh, cân nặng, chu vi đầu, chu vi bụng và tỉ lệ chiều dài từ đầu tới chân của bé).

Chiều dài xương đùi thai nhi bắt đầu được xác định kể từ tuần thứ 14 của thai kỳ và luôn được duy trì xác định với các lần thăm khám sau đó. Ngoài ý nghĩa đánh giá sự phát triển của thai nhi, chiều dài xương đùi còn có ý nghĩa trong việc phát hiện hội chứng Down của thai nhi.

Siêu âm đường mật

2. Tiêu chuẩn chỉ số chiều dài xương đùi của thai nhi 37 tuần

Tuần 37 là tuần cận kề vượt cạn của mẹ bầu, do đó những chỉ số đặc biệt quan trọng là chỉ số chiều dài xương đùi của bé cần được chăm sóc. Dưới đây là chiều dài xương đùi ( FL ) tiêu chuẩn của một em bé tăng trưởng thông thường ở tuần thứ 37 được cộng xê dịch 6 ngày :

  • FL tuần 37+0: 66-67mm, trung bình 70mm
  • FL tuần 37+1: 66-67mm, trung bình 70mm
  • FL tuần 37+2: 66-80mm, trung bình 70mm
  • FL tuần 37+3: 66-80mm, trung bình 71mm
  • FL tuần 37+4: 66-80mm, trung bình 71mm
  • FL tuần 37+5: 67-80mm, trung bình 71mm
  • FL tuần 37+6: 67-81mm, trung bình 71mm

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bà mẹ mang thai cần thiết kế xây dựng chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý, nhà hàng siêu thị khoa học làm thế nào để mẹ không tăng cân quá nhiều hoặc quá ít mà thai nhi vẫn được nhận vừa đủ dưỡng chất .

3. Nguyên nhân dẫn đến chiều dài xương đùi ngắn

Trong trường hợp chiều dài xương đùi của thai nhi ngắn hơn tiêu chuẩn thì mẹ cũng không nên quá lo ngại vì hoàn toàn có thể bị xô lệch do vị trí mà người đo lựa chọn .Tuy nhiên, nếu chiều dài xương đùi quá ngắn so với mức được cho phép bạn cũng hoàn toàn có thể nghĩ đến những nguyên do khác :

3.1 Suy sản tiểu não ở thai nhi

Trường hợp này xảy ra nếu thai phụ Open những tín hiệu đau bụng không bình thường. Khi đó hãy nhanh gọn đến kiểm tra ở những bệnh viện lớn hoặc cơ sở có uy tín .

3.2 Yếu tố di truyền

Các yếu tố di truyền cũng có thể làm ảnh hưởng đến chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi, các chuyên gia cho rằng yếu tố này ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi của bé và chiều cao của trẻ sau này.

sàng lọc di truyền

3.3 Vấn đề dinh dưỡng

Thiếu canxi có thể làm ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi của bé, do vậy mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ và hợp lý lượng canxi để bé được phát triển một cách tốt nhất.

Để bé tăng trưởng một cách tốt nhất đặc biệt quan trọng là tránh thực trạng chiều dài xương đùi lệch so với tiêu chuẩn những mẹ nên có chính sách dinh dưỡng và nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý, cũng như liên tục theo dõi những chỉ số tăng trưởng của thai nhi để có những biến hóa cho tương thích .Cân nặng thai nhi theo tuần là thước đo tìm hiểu thêm để bà bầu hoàn toàn có thể biết được sự tăng trưởng của con yêu khi ở trong bụng mẹ, đặc biêt những mốc quan trọng như cân nặng thai nhi tuần 32, cân nặng thai nhi tuần 37 … Từ đó có sự kiểm soát và điều chỉnh chế độ sinh hoạt, tập luyện tương thích .

Để biết chính xác thai đang phát triển như thế nào, các mẹ bầu có thể tham khảo video cân nặng thai nhi theo từng tuần dưới đây:

BS Phạm Thị Xuân Minh đã có 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị trong lĩnh vực Sản Phụ khoa đặc biệt là lĩnh vực Sản bệnh lí, chuyên môn, xử trí nhiều ca phẫu thuật nặng và khó.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button