Mẹ Và Bé

Thâu tóm Cầu Tre – bước đi chiến lược của đại gia Hàn

Thâu tóm doanh nghiệp thâm niên 34 năm chỉ trong vòng 5 tháng

Công ty Cầu Tre, tiền thân là Xí nghiệp Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre – đơn vị chức năng thuộc Tổng công ty Thương mại TP HCM ( SATRA ) – được thiết kế xây dựng từ năm 1982 với những loại sản phẩm thịt ướp lạnh, xúc xích, món ăn nấu chín sẵn, thực phẩm chế biến … Tuy không phải là cái tên mạnh trong ngành thực phẩm chế biến nhưng với lịch sử vẻ vang truyền kiếp, những món dimsum món ăn hải sản Cầu Tre, chả giò Cầu Tre, bún bò Huế Cầu Tre … đã trở thành mẫu sản phẩm quen thuộc với người dân tại miền Tây và miền Nam. Thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp này cũng rất rộng với nhiều thị trường không dễ chiều như Nhật Bản, Nước Hàn, Đài Loan, Hồng Kông, Hà Lan … Có lịch sử vẻ vang hoạt động giải trí truyền kiếp và khá năng động nhưng khởi đầu từ năm 2012, Cầu Tre lâm vào thực trạng thua lỗ liên miên. Tại thời gian cuối quý III / năm nay, Cầu Tre có vốn điều lệ 117 tỷ đồng và lỗ lũy kế gần 19 tỷ đồng. Tính ra giá trị sổ sách của doanh nghiệp chỉ hơn 11 Nghìn đồng với một tác dụng kinh doanh thương mại khá ảm đạm. Vì thế, mức giá 65.000 đồng / CP – tương ứng định giá công ty ở mức 760 tỷ đồng ( 33 triệu USD ) khiến nhiều người giật mình.

Cầu Tre rơi vào tầm ngắm của đại gia Hàn Quốc bắt đầu từ cuối năm 2016 khi CJ CheilJedang Corporation, một công ty con chuyên về thực phẩm và công nghệ sinh học thuộc Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) nhận chuyển nhượng toàn bộ 47,33% cổ phần từ 3 cổ đông lớn của Cầu Tre theo phương thức thỏa thuận không công khai. Doanh nghiệp này tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu lên 51,6% vào cuối tháng 3 năm 2017, sau đó chi thêm 187 tỷ đồng mua cổ phần tương đương 20% vốn điều lệ từ SATRA để nắm giữ tỷ lệ 71,6% vào tháng 5/2017.

Tham vọng của CJ

Chấp nhận trả tới 80.000 đồng mỗi CP trong phiên đấu giá sau cuối, cao hơn nhiều so với mức giá khởi điểm 65.000 đồng, CJ Cheiljedang cho thấy quyết tâm tóm gọn Cầu Tre nhằm mục đích lan rộng ra chuỗi link và phân phối trong ngành thực phẩm. Bởi nếu nhìn vào sự yêu quý của nhà đầu tư quốc tế nói chung và “ khát vọng ” của CJ nói riêng so với ngành thực phẩm chế biến / thực phẩm ướp lạnh của Nước Ta thì mức giá này không có gì khó hiểu. Kết quả của thương vụ làm ăn mua và bán và sáp nhập lê dài hơn 5 tháng này cũng bộc lộ kế hoạch bành trướng phân khúc thực phẩm sau khi Tập đoàn CJ đã vững chân ở những mảng khác như nông nghiệp, logistics, rạp chiếu phim ( chuỗi rạp CGV ). Sở dĩ nói vậy là do trước thương vụ làm ăn tóm gọn Cầu Tre, CJ đã tham gia vào đại chiến quyết liệt để giành thị trường mảng thực phẩm tại Nước Ta suốt 4 năm liên tục. Ban đầu, một công ty thành viên của CJ liên kết kinh doanh với Công ty CP Đầu tư tăng trưởng Hoa Lâm nhằm tăng trưởng dịch vụ phân phối thực phẩm và thức ăn dinh dưỡng. Đầu năm năm nay, sau thời hạn đàm phán lê dài, Tập đoàn này đã mua lại tên thương hiệu kim chi Ông Kim và từng bước xâm nhập mạng lưới hệ thống kinh doanh nhỏ với những loại sản phẩm truyền thống cuội nguồn như kim chi, nước sốt BBQ, rong biển … Để Giao hàng cho hoạt động giải trí sản xuất kim chi, doanh nghiệp này quyết định hành động chi 2,1 triệu USD tích hợp với nông dân tỉnh Ninh Thuận trồng 10 ha ớt. Chưa dừng lại ở đó, CJ còn thực thi hàng loạt thương vụ làm ăn M&A để lan rộng ra thị trường mảng thực phẩm ở Nước Ta. Nổi bật trong số này là việc mua lại 64,9 % CP ( tương tự hơn 300 tỷ đồng ) của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thực phẩm Minh Đạt, doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất tại Nước Ta trong nghành nghề dịch vụ chế biến thực phẩm đông lạnh dạng viên. Tuy nhiên, Tập đoàn này đã đảm nhiệm một thất bại trong cuộc đua nắm quyền sở hữu tại Công ty CP Nước Ta Kỹ nghệ súc sản ( Vissan ) vào giữa năm năm nay.

Một số chuyên viên nhận định và đánh giá, tuy chỉ chiếm 2,8 % thị trường trong nước nhưng điểm mê hoặc của Cầu Tre là sở hữu danh mục loại sản phẩm phong phú, kênh tiêu thụ rộng khắp trải qua đại lý, ẩm thực ăn uống, shop thuận tiện … và kinh nghiệm tay nghề quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống sản xuất hơn 35 năm. Ngoài ra, việc doanh nghiệp này có sản lượng xuất khẩu không thay đổi sang nhiều thị trường khó chiều chuộng trên quốc tế cũng góp thêm phần củng cố vị thế của triệu phú Nước Hàn trong ngành thực phẩm ướp lạnh. Sau khi hoàn tất tóm gọn, Công ty này đã chính thức đổi tên thành Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre, đồng thời kiểm soát và điều chỉnh bổ trợ thêm một số ít ngành nghề kinh doanh thương mại như chế biến rau quả, sản xuất những loại bánh từ bột và thức ăn chế biến sẵn, đồng thời tham gia bán sỉ thực phẩm.

Hướng CJ Cầu Tre trở thành doanh nghiệp toàn cầu

Trở thành cổ đông nắm giữ 71,6 % vốn điều lệ, Tập đoàn CJ đã trải qua nhiều nội dung quan trọng về kế hoạch kinh doanh thương mại và góp vốn đầu tư. Dự án xí nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm mới tại Khu công nghiệp Hiệp Phước ( huyện Nhà Bè ) cũng được kiểm soát và điều chỉnh tăng tổng mức góp vốn đầu tư từ 500 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng. Nguồn vốn này được kêu gọi từ việc chuyển quyền sử dụng khu đất hiện hữu của doanh nghiệp tại Q. Tân Phú, vay vốn ngân hàng nhà nước VietinBank, vay cổ đông CJ Cheiljedang Corporation … Báo cáo kinh tế tài chính hợp nhất năm năm nay của Công ty cho thấy, lệch giá thuần đạt 780 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 2,3 tỷ, giảm hơn 72 % so với năm trước và chỉ triển khai xong phân nửa kế hoạch đề ra. Nếu không tính thu nhập từ cho thuê mặt phẳng, thanh lý tài sản thì doanh thu từ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại chính giảm gần 13 tỷ đồng so với năm trước do doanh thu mảng thực phẩm ướp lạnh xuất khẩu sụt giảm đáng kể. Theo kế hoạch kinh doanh thương mại năm 2017, lệch giá thuần dự kiến đạt 833 tỷ đồng. Do tập trung chuyên sâu vào kênh kinh doanh nhỏ tại thị trường trong nước nên dự kiến lệch giá và tỷ trọng góp phần lệch giá từ xuất khẩu đều giảm mạnh so với năm trước, lần lượt xuống còn 458 tỷ đồng và 55 %. Sau khi tiếp đón khoản góp vốn đầu tư lớn, Cầu Tre tập trung chuyên sâu thay đổi về công nghệ tiên tiến chế biến, nhận diện tên thương hiệu và tăng trưởng kênh kinh doanh bán lẻ trong nước, nhất là ở khu vực nông thôn. Đây được xem là nguyên do chính khiến doanh nghiệp này đặt tiềm năng lỗ trước thuế năm 2017 gần 25 tỷ đồng và nối dài chuỗi 3 năm liền tác dụng kinh doanh thương mại tuột dốc.

Tuy nhiên, lãnh đạo CJ CheilJedang tự tin rằng CJ Cầu Tre sẽ là doanh nghiệp toàn cầu, bước ra thị trường thế giới. CJ Cầu Tre hướng đến xuất khẩu thực phẩm ra các thị trường nước ngoài thông qua mạng lưới thị trường hải ngoại của Tập đoàn CJ cũng như mở rộng nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm mới theo xu hướng K-Food thông qua việc kết hợp với thực phẩm truyền thống Việt Nam. CJ Cầu Tre cũng vạch ra nhiều chiến lược trong đó sẽ triển khai kế hoạch xây dựng Trung tâm R&D thực phẩm và Trung tâm an toàn thực phẩm, nhằm tạo ra các sản phẩm an toàn và vệ sinh cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Cầu Tre lãi gấp 80 lần sau khi về tay triệu phú Nước Hàn Báo cáo kinh tế tài chính được Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre công bố năm 2018 ghi nhận 975 tỷ đồng lệch giá bán hàng và cung ứng dịch vụ, tăng gần 23 % so với năm trước. Bán thực phẩm chế biến ( chả giò, xúc xích … ) và nông sản vẫn chiếm tỷ trọng áp đảo trong cơ cấu tổ chức lệch giá với hơn 97 %. Phần còn lại đến từ cho thuê kho bãi, kinh doanh thương mại bất động sản … Lợi nhuận gộp của Thực phẩm CJ Cầu Tre tăng 33 % so với năm trước nhờ giá vốn bán hàng chênh lệch ít hơn lệch giá … Đáng chú ý quan tâm, báo cáo giải trình kinh tế tài chính của CJ Cầu Tre đợt này Open khoản thu nhập đột biến 128 tỷ đồng. Đây là một phần tiền bồi thường và tương hỗ di tán gia tài tại trụ sở cũ ( Q. Tân Phú ) sang nhà máy sản xuất Hiệp Phước, nằm trong thỏa thuận hợp tác hợp tác giữa công ty với TTC Land. Ngoài việc thoát lỗ, nguồn thu này cũng trở thành “ cứu tinh ” giúp CJ Cầu Tre chấm hết chuỗi 3 năm liên tục kinh doanh thương mại tụt dốc. Lợi nhuận sau thuế tăng vọt lên 80 tỷ đồng, trong khi năm trước số lượng này chỉ khoảng chừng 1 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button