Cắt tóc máu cho con và những điều có thể mẹ chưa biết

Khi sinh ra với mỗi đứa trẻ sơ sinh tình trạng tóc non dày, thưa, ít nhiều rất khác nhau. Muốn cho tóc con mọc khỏe và dày hơn thì người ta cần phải cắt phần tóc sơ sinh đi. Tuy nhiên, đây vẫn là điều còn khá lạ lẫm nếu lần đầu làm mẹ. Hãy tham khảo những điều này để không còn bỡ ngỡ khi chăm con nhé các mẹ.

Tóc máu của con 

Tóc non hay còn gọi là tóc máu ở trẻ sơ sinh là lớp tóc sơ sinh trên đầu em bé ngay từ khi sinh ra. Chúng được hình thành từ  trong bụng mẹ, khi trẻ còn là bào thai ở tuần 24 và cứ thế phát triển dài ra cho tới khi em bé chào đời.

quan-khan-cho-tre-so-sinh

Lớp tóc này có vai trò bảo vệ thóp non nớt của trẻ, giữ ấm phần đầu đồng thời sẽ rụng dần đi để chuẩn bị cho một thời kỳ tóc mới khỏe hơn sau này. Da đầu bé sơ sinh rất mỏng, nếu có chút bất cẩn, việc cắt tóc cho trẻ sẽ dẫn đến nguy cơ trầy xước da, dẫn đến nhiễm trùng da.

Cắt tóc máu giúp tóc mới mọc nhanh hơn

Điều này không hoàn toàn đúng. Vì tóc mọc từ nang lông dưới da đầu và những gì “can thiệp” trên bề mặt tóc dĩ nhiên nhiên sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của nó. Theo các nghiên cứu y học, tóc trẻ sơ sinh thưa hay dày, đen hay vàng hoe, xoăn hay thẳng hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố di truyền.

Tuy nhiên, tóc của trẻ sơ sinh cũng có cấu trúc như tóc bình thường nên sẽ có sự rụng tự nhiên, nhưng quá trình này diễn ra không đồng đều. Vì thế, sợi tóc nào dài ra trước sẽ rụng trước, đương nhiên tóc mới sẽ mọc trước và sợi nào dài ra sau sẽ rụng sau, tóc trưởng thành thay thế cũng sẽ mọc sau. Kết quả, không tạo ra một mái tóc đồng đều, tạo cảm giác khi nhìn vào tóc không được dày, khoẻ. Thế nên, việc cắt tóc cho trẻ giúp cho tất cả các sợi dài đều nhau nên cảm giác khi nhìn vào tóc sẽ nhiều hơn và dày hơn.

lam-me

Lần đầu tiên làm mẹ, nhất cử nhất động của con đều khiến chúng ta lo lắng. Nhiều người đã thực sự hoảng hốt khi nhìn thấy bé ngủ nhưng mắt vẫn mở. Trông hơi “kì quặc”, nhưng đó là hiện tượng không đáng lo, mẹ nhé!

Có thực sự cần thiết phải cắt tóc máu cho con không?

Từ góc nhìn y khoa thì việc cắt tóc máu cho bé sơ sinh là việc làm không an toàn. Thường thì phải ngoài 1 tuổi, thóp của trẻ mới bắt đầu liền, khi đó mới có thể cắt tóc máu an toàn cho con. Nếu chúng ta tiến hành sớm hơn, các động tác cắt tóc có thể làm tổn thương da đầu bé. Mặt khác, khi thóp chưa liền, sự làm mỏng tóc đi không có lợi cho việc giữ ấm thóp.

cat-toc-cho-tre-so-sinh-3

Thực tế tóc máu sẽ tự rụng đi sau một thời gian để cho lớp tóc khác mọc lên vì vậy không cần thiết cắt tóc máu. Trừ trường hợp một số em bé tóc quá rậm và dày, hạn chế tầm nhìn hay gây ngứa ngáy, khó chịu cho da khi thời tiết nóng bức.

Lưu ý cho mẹ khi cắt tóc máu lần đầu cho bé yêu

cat-toc-cho-tre-so-sinh-2

  • Không nên cắt tóc khi bé chưa đủ 5 tháng tuổi
  • Không cắt tóc khi bé mới bệnh dậy, mệt mỏi, không khỏe hoặc đang có những bứt rứt khó chịu.
  • Khi trẻ còn quá nhỏ, trẻ sẽ không ý thức được lời người lớn nói. Trẻ sẽ không chịu ngồi yên dễ dàng, có thể trẻ sẽ ngọ nguậy và dụng cụ cắt tóc rất có thể sẽ làm tổn thương tới làn da của trẻ. Vì thế, khi cắt tóc cho bé, cố gắng hoàn thành càng nhanh càng tốt.
  • Nhiều người cho rằng, cắt tóc trong lúc bé đang ngủ thì dễ dàng hơn vì bé không biết chuyện gì xảy ra nhưng cách này chỉ khiến bé hoảng sợ và cáu kỉnh, nếu chẳng may thức giấc. Do đó, nên cắt tóc khi bé còn thức và cảm thấy dễ chịu.
  • Sau khi cắt xong, tắm lại bằng nước ấm để vụn tóc không còn bám lại gây ngưa ngáy cho bé.

Như vậy, cắt tóc máy sơ sinh cho con cần đúng thời điểm để tóc con mọc lên được khỏe mạnh. Hy vọng với bài viết trên, các bà mẹ lần đầu sinh con sẽ không còn phải băn khoăn nhiều về việc chăm sóc mái tóc cho con nhỏ nữa.

Tin liên quan::

Mua thuốc kích thích mọc râu là sản phẩm giúp kích thích sự phát triển của râu, lỗ chân lông, giúp râu và lông tơ mỏng manh kém phát triển, đảm bảo mang lại hiệu quả.