Mẹ Và Bé

Bảng cân nặng và chiều dài thai nhi theo tiêu chuẩn của WHO

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Phương Loan – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần tuổi là thước đo tham khảo để mẹ bầu có thể biết được tổng quan sự phát triển của con khi ở trong bụng mẹ. Từ đó giúp mẹ có sự thay đổi về chế độ sinh hoạt, tập luyện của mẹ bầu sao cho phù hợp.

1. Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế

Tuổi thai nhi

Chiều dài (cm)

Cân nặng (gam)

Tuần 8

1.6

1

Tuần 9

2.3

2

Tuần 10

3.1

4

Tuần 11

4.1

45

Tuần 12

5.4

58

Tuần 13

6.7

73

Tuần 14

14.7

93

Tuần 15

16.7

117

Tuần 16

18.6

146

Tuần 17

20.4

181

Tuần 18

22.2

222

Tuần 19

24.0

272

Tuần 20

25.7

330

Tuần 21

27.4

400

Tuần 22

29

476

Tuần 23

30.6

565

Tuần 24

32.2

665

Tuần 25

33.7

756

Tuần 26

35.1

900

Tuần 27

36.6

1000

Tuần 28

37.6

1100

Tuần 29

39.3

1239

Tuần 30

40.5

1.396

Tuần 31

41.8

1.568

Tuần 32

43.0

1.755

Tuần 33

44.1

2000

Tuần 34

45.3

2200

Tuần 35

46.3

2.378

Tuần 36

47.3

2.600

Tuần 37

48.3

2.800

Tuần 38

49.3

3.000

Tuần 39

50.1

3.186

Tuần 40

51.0

3.338

Tuần 41

51.5

3.600

Tuần 42

51.7

3.700

Bảng cân nặng thai nhi được đo theo chiều ngang, ví dụ: cân nặng thai nhi ở tuần 33 là 2kg và dài 44.1 cm, cân nặng thai nhi ở tuần 34 là 2.2kg và chiều dài là 45.3cm.

Bảng theo dõi cân nặng thai nhi chuẩn được đưa ra để mẹ bầu hoàn toàn có thể theo dõi sát sao nhất sự biến hóa của thai nhi qua từng tuần. Các chỉ số cân nặng thai nhi chuẩn này được đưa ra theo từng tuần thai, khởi đầu từ tuần thứ 8 cho đến hết tuần thứ 40 của thai kì. Sau khi thăm khám và so sánh với bảng theo dõi cân nặng thai nhi, mẹ bầu sẽ biết con mình có đang tăng trưởng tốt hay không ? Thai nhi có bị nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với tiêu chuẩn cân nặng thai nhi không ? Từ đó, mẹ bầu sẽ có sự biến hóa về chính sách ẩm thực ăn uống, dinh dưỡng, tập luyện sao cho hài hòa và hợp lý .

2. Cách đo chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi

Cách đo đơn cử theo từng quá trình của tuổi thai như sau :

  • Từ 8 – 19 tuần: bé được đo chiều dài từ đầu đến mông. Lúc này, chân của bé bị uốn cong trong bào thai suốt nửa đầu thai kỳ nên rất khó để đo chính xác cân nặng và chiều dài của bé. Chiều dài đo được này gọi là chiều dài đầu mông.
  • Từ tuần 20 – 42, chiều dài của bé được đo từ đầu đến gót chân: Trong khoảng thời gian này, kích thước cũng như cân nặng thai nhi sẽ tăng dần đều.
  • Từ tuần thứ 32, cân nặng của bé sẽ phát triển tối đa, những đường nét cuối cùng của bé được hoàn thành.

Sự tăng trưởng của thai nhi qua từng tuần đơn cử là :

3. Những yếu tố tác động tới cân nặng của thai nhi

Có khá nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi trong suốt thai kì, trong đó có cả yếu tố khách quan và chủ quan như :

3.1. Do yếu tố di truyền và sự khác biệt về chủng tộc

Điều này đồng nghĩa tương quan với việc, cân nặng của thai nhi hoàn toàn có thể có sự tương đương với cân nặng, dáng vóc của cha mẹ. Ở mỗi dân tộc bản địa, mỗi nước khác nhau, sẽ có những chỉ số cân nặng của thai nhi khác nhau .

3.2. Sức khỏe của mẹ bầu trong quá trình mang thai

Trường hợp mẹ bầu mắc những bệnh như tiểu đường, béo phì sẽ có khuynh hướng sinh con lớn, nặng cân hơn những mẹ khác. Ngược lại, nếu mẹ bầu không tăng cân hoặc tăng cân quá ít cũng có rủi ro tiềm ẩn khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng. Điều này được biểu lộ qua chỉ số cân nặng của thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ .

3.3. Thứ tự sinh con

Trên thực tiễn, con thứ thường lớn hơn con đầu, nhưng nếu khoảng cách sinh giữa những con là quá ngắn thì hoàn toàn có thể xảy ra thực trạng ngược lại, con thứ nhẹ cân hơn con đầu .

3.4. Số lượng thai

Mẹ bầu mang song thai, đa thai thì cân nặng thai nhi cũng sẽ thấp hơn so với bảng cân nặng chuẩn của thai nhi.

can-nang-thai-nhi-chuan-1

4. Những lưu ý về chuẩn cân nặng thai nhi

Sau khi thăm khám và thấy cân nặng của thai nhi có sự sai khác lớn so với bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi thì mẹ bầu cần rất là quan tâm. Bởi đây hoàn toàn có thể là một trong những tín hiệu cảnh báo nhắc nhở một số ít yếu tố về sức khỏe thể chất và sự tăng trưởng của thai nhi .Nếu hàng tuần, thai nhi tăng trưởng nhiều hơn so với bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi, nhất là những tháng cuối của thai kì, rất hoàn toàn có thể trẻ đã tăng trưởng lớn hơn so với tuổi thai. Khi thai quá lớn, sẽ gây khó khăn vất vả trong quy trình chuyển dạ và sinh nở. Nếu size của bé lớn hơn so với bảng tiêu chuẩn khoảng chừng 3 cm, thai nhi sẽ có rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh như tiểu đường, béo phì … ngay từ trong bụng mẹ .Nếu thai nhi có những chỉ số thấp hơn nhiều so với bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần, hiệu quả siêu âm so với bảng cân nặng thai nhi bé có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3 cm, mẹ bầu cần nhanh gọn triển khai những thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định bạn triển khai một vài xét nghiệm để tìm ra nguyên do. Bạn hoàn toàn có thể phải làm xét nghiệm kiểm tra công dụng nhau thai để bác sĩ nhìn nhận xem nhau có luân chuyển khá đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, kiểm tra xem dây rốn có không bình thường .Đồng thời bác sĩ sẽ hỏi bạn thật cặn kẽ để biết chính sách dinh dưỡng của bạn có bảo vệ cho sự tăng trưởng của thai nhi hay có gặp những yếu tố gây tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất ý thức hay không. Sau khi đã xác lập được nguyên do, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm soát và điều chỉnh tương thích, ví dụ điển hình đổi khác chính sách dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thư giãn giải trí hài hòa và hợp lý. Mẹ cần có những biến hóa tương thích để cải tổ cân nặng của thai nhi .Nếu thai nhi quá nhẹ cân, bé hoàn toàn có thể bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, dễ mắc những bệnh về phổi, sức đề kháng của trẻ khi sinh ra sẽ kém hơn, thậm chí còn còn hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng tới sự tăng trưởng trí mưu trí của trẻ sau này …

5. Cần làm gì để cân nặng thai nhi theo tuần phát triển đúng chuẩn

can-nang-thai-nhi-chuan-2

  • Mẹ bầu không ăn quá nhiều nhưng phải đủ chất dinh dưỡng.
  • Kiểm soát cân nặng, không để xảy ra tình trạng tăng cân quá nhiều hoặc quá ít. Trong cả thai kì, bà bầu nên tăng trọng lượng cơ thể chỉ từ 10 – 12kg. Nếu mang đa thai, bạn có thể tăng khoảng 16 – 20 kg. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cân nặng chỉ nên tăng tối đa không quá 1.5 – 2kg. Nếu bác sĩ cảnh báo mẹ thiếu cân, cần phải tăng thêm khoảng hơn 2kg nữa. Nếu bạn thừa cân, giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, bạn có thể không cần tăng cân hoặc chỉ tăng tối đa không quá 1 kg. Giai đoạn thai kỳ từ tuần thứ 14 – 28, mỗi tuần bạn có thể tăng khoảng 0.5kg, nhưng nếu thừa cân bạn chỉ nên giới hạn cân nặng tăng khoảng 0.2 – 0.3 kg/tuần mà thôi.
  • Cần có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý. Không nên quá căng thẳng, stress bởi điều này cũng ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi.
  • Thăm khám thai định kì để nắm rõ sự phát triển và cân nặng thai nhi theo tuần tuổi, nếu có sự sai khác lớn so với bảng cân nặng thai nhi, cần có sự thay đổi theo tư vấn của bác sĩ để khắc phục tình trạng này.

Toàn bộ quá trình theo dõi thai kỳ thuộc chương trình chăm sóc Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec được thực hiện chặt chẽ, hạn chế không bỏ sót tất cả vấn đề của thai nhi, có loại có thể điều trị ngay từ giai đoạn bào thai, có loại phải đợi đến lúc sinh ra mới có thể điều trị. Tại Vinmec đã giải quyết nhiều trường hợp khó như: rau cài răng lược, dây rốn thắt nút, giữ thai,..

Tùy từng bất thường, bạn sẽ được hướng dẫn và tư vấn theo từng bước: những điều cần chú ý thực hiện tiếp theo trong thai kỳ, lập kế hoạch sinh cho bạn, lập kế hoạch chăm sóc sau sinh cho bé, lập kế hoạch mổ điều trị nếu cần, hướng dẫn chăm sóc bé sau khi ra viện…

Ngoài quy trình thăm khám thai chính xác, khoa học, chất lượng của hệ thống máy siêu âm, thiết bị y tế được trang bị hiện đại sẽ xử trí bất thường trong thời kỳ mang thai và khi chuyển dạ một cách nhanh chóng để mẹ có được một thai kỳ an toàn nhất. Hệ thống máy siêu âm, thiết bị y tế được trang bị hiện đại tại Vinmec sẽ xử trí bất thường trong thời kỳ mang thai để mẹ có được một thai kỳ an toàn nhất .

Khi đăng ký Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, mẹ được theo dõi một cách toàn diện từ khi bầu bí, các mốc siêu âm thai, đến khi sinh con và sau sinh, giúp việc sinh đẻ trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Bác sĩ Trần Thị Phương Loan nguyên là Trưởng khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang; Bác sĩ điều trị tại bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai trước khi là bác sĩ Sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc như hiện nay.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button