Cách chọn bàn chải và kem đánh răng bảo vệ răng miệng cho bé

Chăm sóc vệ sinh cho con là điều mà bố mẹ cần đặc biệt chú ý bởi nếu không đảm bảo vệ sinh cá nhân cho bé rất có thể những căn bệnh do vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể bé. Đặc biệt vấn đề răng miệng là vấn đề cần nhận được sự quan tâm đúng mức từ các bậc phụ huynh để bệnh răng miệng không còn là vấn đề với các bé. Việc đầu tiên mẹ cần làm là chuẩn bị cho bé chiếc bàn chải đánh răng, kem đánh răng phù hợp cho bé học đánh răng.

Cách chọn bàn chải cho trẻ

tập đánh răng cho bé1

Nên chọn bàn chải có sợi lông thật mềm mại được dành riêng cho trẻ em. Có thể chọn cho trẻ loại bàn chải máy rất hiệu quả và an toàn khi chải răng. Nên thay bàn chải của trẻ khi mỗi 3 tháng một lần. Hiện nay có rất nhiều loại bàn chải đánh răng cho trẻ, nên mẹ rất dễ dàng chọn 1 cái thích hợp cho con mình

Chọn kem đánh răng cho trẻ

Thông thường, thành phần của một ống kem đánh răng bao gồm: Chất mài mòn, nước, chất làm ẩm, hương liệu, tác nhân điều trị, …Tác dụng làm sạch răng là nhờ vào chất mài mòn và chất đánh bóng. Chất đánh bóng trong kem đánh răng thường là các hạt có kích thước nhỏ như nhôm, canxi, thiếc, magiê… Việc lựa chọn kem đánh răng có chất mài mòn và đánh bóng hay không thì tùy thuộc vào nhu cầu mỗi gia đình.

tập đánh răng cho bé2

Nếu người có ít vết dính thì nên chọn loại kem đánh răng có chất mài mòn và đánh bóng mạnh và chất mài mòn thấp, nếu răng bị tích tụ vết dính vừa phải thì chọn loại kem đánh răng có chất mài mòn cao. Cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, cần chọn kem đánh răng tùy thuộc vào tình trạng răng của mình mà chọn loại thích hợp. Mẹ cần chải răng cho con đến khi trẻ có thể tự làm thuần thục, chỉ dùng 1 lượng nhỏ kem cỡ hạt đậu nhỏ. Ngoài ra mẹ có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng cho con.

Theo các bác sĩ chuyên khoa răng, tình trạng trẻ em Việt Nam bị sâu răng ngày càng tăng cao. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại kem đánh răng khác nhau dành đối tượng là trẻ em. Việc chọn và sử dụng sai kem đánh răng cho trẻ sẽ không chỉ làm mất tác dụng ngừa sâu răng mà còn có thể dẫn đến những tổn hại với hàm răng của trẻ.

Flour- Chất quan trọng trong bảo vệ răng

Theo các tài liệu khoa học, Flour có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như giúp ngăn ngừa sâu răng, tham gia cấu trúc xương và dây chằng, kích thích các tế bào xương làm tăng khối lượng xương dùng trong điều trị bệnh loãng xương, …

Mặc dù Flour được công nhận về khả năng làm cứng men răng và ngăn ngừa sâu răng nhưng bé chỉ nên sử dụng những loại kem đánh răng có chứa một hàm lượng Flour vô cùng nhỏ. Nếu tiếp xúc thường xuyên với Flour có thể sẽ mắc một dạng bệnh gọi là răng nhiễm Flour, được biểu hiện bằng những vết rằn trên men răng, men răng đục và bị nhuộm màu.

tập đánh răng cho bé4

Tuy nhiên Flour được xem là độc chất nếu sử dụng với liều lượng cao. Flour độc hại khi hàm lượng cao hơn 1,5 mg/l, gây ra bệnh về răng và xương. Tiêu chuẩn đối với Flour trong nước uống theo Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra là 1,5 mg/l, theo Việt Nam là 1,0 mg/l. Đối với bé, tùy theo từng độ tuổi mà nên chọn loại có hàm lượng Flour thích hợp.

Bé dưới 3 tuổi không nên chọn kem đánh răng có Flour. Ngoại trừ trường hợp bé có nguy cơ sâu răng cao, trẻ đang sâu răng và được nha sĩ khuyên dùng và dùng với sự giám sát của mẹ. Trẻ em từ 3 – 6 tuổi nên chọn có hàm lượng flour: 200 – 500ppm bé từ 6-11 tuổi: Hàm lượng flour: 1000ppm. Và không nên dùng kem đánh răng chung với người lớn. Vì đa số các loại kem đánh răng cho người lớn hiện nay trên thị trường đều có chứa chất Flour với hàm lượng cao hơn mức cho phép trẻ em có thể dùng.

Trẻ 12 tuổi trở lên, có thể sử dụng kem đánh răng như người lớn với hàm lượng flour từ 1000-1500ppm. Nếu chải răng với kem đánh răng của người lớn, bé có khả năng nuốt chất flour trong mỗi lần chải. Với lượng nuốt liên tục trong khoảng thời gian dài, cộng thêm bé đang sống ở nơi có flour hóa nước máy ở một số tỉnh, thành thì khả năng nhiễm flour trên răng rất cao.

Ngay cả với người lớn, nếu sống ở những vùng có nước ô nhiễm flour cũng không nên dùng kem đánh răng có chứa chất này. Không thể phủ nhận lợi ích của kem đánh răng có chứa flour. Tuy nhiên, lạm dụng chúng có thể gây hại, đặc biệt ở những địa phương bị ô nhiễm flour trong nước.

Tin liên quan::

Với sản phẩm bàn chải đánh răng điện cho bé là chiếc bàn chải điện này đã được chứng minh làm sạch răng tốt hơn bàn chải thông thường, được nha sỹ khuyên dùng.