Cách bảo quản các loại đá ngọc bích

Ngọc bích được mệnh danh là vua của các loại đá quý. Điều đó quả không sai bởi vẻ đẹp của ngọc bích không chỉ bởi vẻ đẹp sang trọng, tinh tế bên ngoài mà còn là bởi ý nghĩa đặc sắc ẩn dưới vẻ đẹp đó của đá ngọc bích. Thế nhưng, để giữ được ngọc bích luôn đẹp mãi thì chúng ta cần phải bảo quản và vệ sinh chúng đúng cách. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thức bảo quản các loại đá ngọc bích nhé.
Bảo quản lục bảo ngọc.
Hầu hết các loại ngọc lục bảo nguyên khối sẽ có các vết nứt bên trên bề mặt. Trong quá trình chế tác người thợ thủ công sẽ lấp những kẽ hở đó bằng nhựa hoặc dầu vậy nên khi bảo quản hoặc vệ sinh cho ngọc sáng lên, cần tuyệt đối lưu ý đến vấn đề này để tránh làm trôi đi lớp dầu nhựa thêm vào đó, gây mất giá trị thẩm mỹ của ngọc. Để làm sạch mặt ngọc, bạn nên ngâm ngọc lục bảo và trong nước với nhiệt độ thông thường, không quá nóng và chải thật nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước. Tuyệt đối không được dùng nước nóng hay xà phòng đối với loại ngọc bích này bởi chúng có thể làm trôi đi lớp dầu hay nhựa được lấp vào các kẽ hở trên bề mặt ngọc.
Bảo quản cho ngọc mắt mèo.
Với ngọc mắt mèo lại ngược lại với ngọc lục bảo khi chúng ta phải làm sạch ngọc mắt mèo bằng vải mềm có thấm một chút xà phòng trong đó. Ngoài ra thì ngọc mắt mèo cũng là một trong những loại ngọc rất dễ bị trầy xước, nên khi sử dụng cần chú ý không được va quệt, đụng chạm mạnh rất dễ gây xước hay vỡ. Bên cạnh đó thì ngọc mắt mèo cần có không khí để hút, khi đó chũng sẽ không bị nứt vỡ ra, nếu bảo quản trong hộp đóng kín thì ngọc mắt mèo rất dễ bị nứt. Chúng ta cần bảo quản loại ngọc này trong hộp được thiết kế thoáng khí, hoặc thường xuyên mở chúng ra.
Bảo quản cho ngọc lam.
Ngọc lam hiện nay cũng là một trong những loại ngọc được ưa chuộng sử dụng do vẻ đẹp và sự tinh túy của nó. Đối với loại ngọc quý này thì chúng ta nên vệ sinh làm sáng bằng cách sử dụng một miếng vải mềm và không thấm nước, lau nhẹ nhàng và cẩn thận. Tuyệt đối không được dùng hóa chất tẩy rửa kể cả là nước bởi ngọc làm có thể hút được chất lỏng và làm mất đi màu của ngọc. Và chúng ta cũng cần phải lau chùi thường xuyên, vệ sinh đều đặn để tránh làm cho ngọc bay màu.
Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về các loại đá ngọc bích cũng như cách bảo quản chúng như thế nào cho tốt.