Mẹ Và Bé

Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần phải biết – TCI Hospital

Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần phải biết

Các mốc siêu âm thai sẽ trải dài từ lúc mẹ mới mang bầu cho tới những ngày chuẩn bị lâm bồn. Theo đó, mẹ cần đến bệnh viện để siêu âm thai đúng ngày vì như vậy, bác sĩ mới có thể kiểm tra sát sao tình trạng của thai nhi một cách chính xác nhất. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ chia sẻ với mẹ bầu các mốc siêu âm thai quan trọng để thuận tiện hơn cho việc ghi nhớ và thăm khám.

1. Vì sao phải đi siêu âm thai định kỳ?

Siêu âm định kỳ là cách tốt nhất để ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ vậy, cha mẹ không chỉ được ngắm nhìn hình ảnh của con yêu mà còn biết được những yếu tố xung quanh sức khỏe thể chất của bé. Đặc biệt là cha mẹ sẽ biết được con mình có mắc phải các dị tật bẩm sinh hay không .Siêu âm thai là việc vô cùng quan trọng mẹ bầu nào cũng phải thực hiện trong thai kỳ

2. Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần phải ghi nhớ

2.1. Lần siêu âm thai đầu tiên (Tuần 5 – 6)

Thai kỳ của chị em phụ nữ khi mới bắt đầu thường xuất hiện những dấu hiệu như nôn, ọe khan, đói lả vào lúc sáng sớm và buổi chiều, mệt mỏi, buồn ngủ,… Vì vậy, khi chu kỳ kinh nguyệt trễ hơn một tuần, chị em nên mua que thử thai để kiểm tra xem có dấu hiệu mang thai hay không.

Trong trường hợp que thử thai hiện 2 vạch, chị em nên đi khám chuyên khoa Sản để được siêu âm, phòng ngừa trường hợp thai ngoài tử cung. Bên cạnh đó, 1 số ít trường hợp, bác sĩ siêu âm thấy túi thai nhưng vẫn chưa nghe được tim thai vào thời gian này thì chị em cũng đừng quá lo ngại. Hãy chờ tới tuần thứ 8 trở ra đi siêu âm lại để xác lập tim thai .

2.2. Lần siêu âm thai thứ 2 (Tuần 11 – 13)

Đây là mốc siêu âm thai quan trọng và bắt buộc mà mẹ bầu nào cũng cần phải thực thi. Tại thời gian này, mẹ nên thực thi sàng lọc dị tật bẩm sinh trải qua việc đo độ mờ da gáy tích hợp với xét nghiệm Double Test để bác sĩ phát hiện chuẩn xác hơn rủi ro tiềm ẩn mắc Hội chứng Down của thai nhi .Vì vậy, mẹ bầu cũng cần phải siêu âm thai để khảo sát hình thái các chi, các tạng và cột sống của thai nhi. Cùng lúc đó, bác sĩ siêu âm sẽ đo khoảng chừng sáng sau gáy để Dự kiến dị tật bẩm sinh ở thai nhi do các không bình thường nhiễm sắc thể gây ra. Ngoài ra, các mẹ cũng sẽ được đo huyết áp, kiểm tra cân nặng và nếu cần, bác sĩ sẽ nhu yếu chị em làm thêm xét nghiệm nước tiểu, máu .

2.3. Lần siêu âm thai thứ 3 (Tuần 14 – 17)

Vào thời gian này, mẹ nên triển khai Triple Test để được bác sĩ sàng lọc và Dự kiến rủi ro tiềm ẩn mắc Hội chứng Down và dị dạng nhiễm sắc thể ở thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên nhớ là xét nghiệm Triple Test không có giá trị chẩn đoán chuẩn xác mà chỉ Dự kiến rủi ro tiềm ẩn .

Triple Test là xét nghiệm dùng máu của người mẹ để tìm ra những nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi, bao gồm HCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất), chất AFP (loại protein do nhau thai sản xuất) và Estriol (loại Estrogen do thai nhi và nhau thai sản xuất). Trong trường hợp xét nghiệm thai nhi có dấu hiệu mắc Hội chứng Down hoặc dị dạng, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu thực hiện thêm một số chẩn đoán chuyên sâu khác.

Siêu âm thai sẽ cho mẹ biết rõ hình thái của thai nhi

2.4. Lần siêu âm thai thứ 4 (Tuần 20 – 22)

Đây là cột mốc siêu âm thai quan trọng để bác sĩ phát hiện ra những không bình thường về hình thái của thai nhi như dị dạng ở các cơ quan trong khung hình, hở miệng ếch, và những không bình thường về hệ xương, tim thai, … Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp can thiệp kịp thời .Ngoài triển khai Triple Test, các mẹ cũng nên thực thi 1 số ít xét nghiệm khác như xét nghiệm nước tiểu, máu để kiểm tra HIV, nhóm máu, viêm gan B, yếu tố Rh, … để xác lập rủi ro tiềm ẩn dị tật bẩm sinh ở thai nhi trong bụng mẹ .

2.5. Lần siêu âm thai thứ 5 (Tuần 24 – 28)

Với mốc siêu âm thai này, mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi tiên phong hoặc mũi nhắc lại trong trường hợp mang thai lần 2. Nếu mẹ bầu nào chưa tiêm phòng uốn ván sẽ phải tiêm 2 mũi. Mũi thứ nhất cách mũi thứ 2 tối thiểu là 1 tháng và mũi thứ 2 phải tiêm trước khi sinh tối thiểu 1 tháng. Thời gian tốt nhất để tiêm mũi uốn ván tiên phong là vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6 và mũi thứ 2 sau đó khoảng chừng 1 tháng .

2.6. Lần siêu âm thai thứ 6 (Tuần 31 – 32)

Đây là mốc siêu âm thai để xác định các dị tật thai xuất hiện muộn ở thai nhi và theo dõi Doppler động mạch não, động mạch rốn, động mạch tử cung. Cùng với đó, bác sĩ cũng sẽ khám tổng quát để xem xét vị trí ngôi thai và tiên lượng cuộc sinh cho mẹ,

2.7. Lần siêu âm thai thứ 7 (Tuần 35 – 36)

Ở tuần thai này, mẹ bầu cần siêu âm để bác sĩ kiểm tra nước ối, khối lượng thai nhi, … Từ đó, bác sĩ sự dự báo cân nặng của con lúc sinh. Ngoài ra, mẹ cũng nên làm Non-stress test để kiểm tra sức khỏe thể chất của thai nhi và xem con có nhận đủ oxy hay không bằng máy đo Monitor .Sau tuần thai này, mẹ sẽ phải kiểm tra thai kỳ mỗi tuần một lần hoặc bất kể khi nào cảm thấy sức khỏe thể chất có yếu tố không bình thường để theo dõi tim thai và cử động của thai nhi, …Ở tuần thứ 36, siêu âm sẽ giúp kiểm tra nước ối của mẹ và trọng lượng của thai nhi

Trong quá trình mang thai có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự an toàn của thai nhi. Do đó, các mẹ bầu cần phải ghi nhớ các mốc siêu âm thai quan trọng để kiểm tra sức khỏe của con thường xuyên cho tới lúc “mẹ tròn con vuông”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button