Các dị dạng bẩm sinh

Theo đúng lịch tiêm chủng của y tế, kể cả những kỳ tiêm chủng đột xuất khi đương có một bệnh dịch ở địa phương. Bản thân bà mẹ nếu cảm sốt, nhức đầu, ho, sổ mũi phải đeo khẩu trang khi cho bé bú hoặc chăm sóc bé.
Tạo ra cho bé một góc ơn yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông, xa những nơi uế tạp như nhà vệ sinh, chuồng nuôi gia súc, gia cầm, không có bụi, hoá chất, mùi hôi hám.
Theo đúng những chế độ ăn, ngủ, chơi đã được chỉ dẫn. Theo dõi trọng lượng và chiều cao của bé ít nhất 10-15 ngày một lần. Điều gì không hiểu rõ hoặc không tự giải quyết lấy được nên tìm đến hỏi ý kiến một bác sĩ trẻ em.
Đó là những khuyết tật trong sự phát triển thai đã có khi lọt lòng mẹ. Tất cả mọi phần của thân thể, tất cả mọi nội tạng đều có thể bị vi phạm. Cỏ rất nhiều nguyên nhân: các yếu tố độc hại thuộc đủ mọi loại tác động chủ yếu trong ba tháng đầu thai nghén, một bệnh di truyền, một bệnh gia đình, bệnh tật của bà mẹ… Có những kỳ hình bộc lộ rõ ràng: sứt môi, u máu, thừa ngón tay. Có dị tật cần phải vận dụng những kỹ thuật đặc biệt mới phát hiện được: thiếu một chất cần thiết ở trong máu, một số khuyết tật ở tim.
Đa số các dị dạng bẩm sinh đều không thể tránh được. Y học ngày càng có khả năng chẩn đoán sớm hơn và nhiều hơn loại bệnh tật này để điều trị. Có một số chưa có khả năng chữa khỏi được và không phù hợp với sự sống. Sốt không phải bao giờ cũng là một triệu chứng nổi bật, có một số bệnh chỉ gây hơi ấm đầu một chút mà thôi. 
Dưới đây chỉ nêu lên những dị dạng bẩm sinh thông thường hơn cả.
Vàng da sơ sinh
Vàng da sơ sinh sinh lý. Ở hai phần ba số trẻ sơ sinh đủ tháng, xuất hiện một chứng vàng da nhẹ vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 và thườn biến mất giữa ngày thứ 5 và thứ 7. Nguyên nhân là do tăng một sắc tố mật ở trong máu, kết quả của sự phá vỡ các hồng cầu của thai nhi kết hợp với một tình trạng tạm thời thiếu men chuyển hoá sắc tố mật đó.
Vàng da bệnh lý. Ngoài vàng da sinh lý nói trên ra, tất cả những chứng vàng da nào mang những đặc điểm khác đều phải coi là không bình thường và đều phải được y tế chẩn đoán và điều trị:
Vàng da xuất hiện ngay khi lọt lòng mẹ hoặc trong vòng 24 giờ đầu.
Vàng da xuất hiện vào ngày thứ hai hoặc thứ ba nhưng có kèm một vài biểu hiện: sắc da vàng xẫm, hài nhi có vẻ yếu mệt, bú yếu, ngủ kém…