Bệnh tật và dị tật

Đây là một chương quan trọng và lý thú vì nó mô tả một số những trạng thái bất thường mà bất cứ bà mẹ nào cũng có thể gặp thấy. Đương nhiên, những khái niệm nêu ra ở đây không nhằm mục đích giúp các gia đình tự chẩn đoán và điều trị lấy bệnh tật của con mình, bởi vì duy chỉ có thầy thuốc chuyên khoa trẻ em mới có thể tiến hành các công việc đó với đầy đủ thẩm quyền một cách đáng tin cậy.
Các vấn đề bệnh lý được phân chia theo lứa tuổi, có thể xảy ra các rối loạn này khác ở hài nhi. Trước hết, đó là những dị tật và khuyết tật xuất hiện ngay khi lọt lòng mẹ, rồi đến những bệnh tật và rối loạn thường được chứng kiến thấy trong bốn tuần lễ đầu tiên, rồi sáu tháng đầu, sau hết trong sáu tháng cuối của năm đầu đời sống.
Trong tất cả mọi trường hợp rối loạn và bệnh tật, bé cần phải được chăm sóc ngay sau khi được thăm khám và chẩn đoán. Kinh nghiệm sẽ nhanh chóng giúp bà mẹ hiểu rõ thế nào là bé bất an, yếu mệt, và khi nào cần phải đưa bé đến cơ quan y tế. Lúng túng hơn cả là bà mẹ đẻ con so, cho nên đó chính là đối tượng chủ yếu mà chương này được soạn thảo ra để nhằm phục vụ.
Có thể coi là bé chắc chắn mắc bệnh khi nào bé bỏ bú, bỏ ăn hoặc trở nên biếng ăn rõ ràng, ỉa phân lỏng và nhiều, nôn trớ nhiều, ngủ gà ngủ gật hoặc khó ngủ, gắt gỏng, quấy khóc hoặc tỏ vẻ gì không bình thường mà một bà mẹ dù không có kinh nghiệm cũng sẽ tức khắc chú yếu. Hơn thế nữa, nhiệt độ hạ thấp còn đáng lo ngại hơn là tăng cao. Nói chung, tất cả mọi triệu chứng bệnh lý đều có xu hướng nặng thêm lên khi chiều tối, và nếu không được chẩn đoán và điều trị ngay từ đầu thì chỉ càng ngày càng nặng thêm lên mà thôi, nhất là đối với hài nhi trong năm đầu.
Có thể tránh được nhiều bệnh nếu tuân theo đúng một số quy tắc sau đây:
Trong khi thai nghén, bà mẹ cần phải đi khám thai theo đúng quy định của y tế, không được bỏ một kỳ nào dù cho bản thân không cảm thấy một điều gì khác thường. Trong ba tháng đầu là thời kỳ hình thành phôi, cần hết sức tránh mọi ảnh hưởng xấu: nóng quá, lạnh quá, ánh nắng gay gắt, các tia X (không chiếu, chụp X quang), các hoá chất độc hại kể cả thuốc men (chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và với sự chỉ dẫn và kiểm soát của y tế), các sản phẩm sinh học (các vac xin, các huyết thanh phòng trị bệnh), nơi đông người, bệnh viện (dễ lây bệnh), các xúc cảm mạnh.