Bé con bị méo đầu: Phải làm sao đây?

Thực tế khi mới sinh ra đầu của trẻ thường tròn nhưng sau một thời gian thì nhiều người bàng hoàng cảm nhận được sự thay đổi. Nhiều bé bị méo đầu nghiêm trọng khiến cho bố mẹ lo lắng và cảm thấy sợ hãi. Vậy sự thật về hiện tượng bị méo đầu ở con là như thế nào?

Hiện tượng méo đầu ở trẻ sơ sinh

Méo đầu ở trẻ sơ sinh được hiểu là hình dạng đầu của bé không tròn như lúc mới sinh ra. Hình dáng của nó hơi dẹt hoặc méo mó, có thể ở phía bên phải, có thể ở phía bên trái hoặc phía sau đầu tùy từng bé.

cardiff-baby-photographer-04

Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do tư thế nằm của bé không hợp lý, thường nằm nhiều về một phía. Hộp sọ của trẻ sơ sinh còn khá mềm nên rất dễ dẫn tới “thay hình đổi dạng”, nó không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của bé nhưng lại gây mất thẩm mỹ cho bé về cả sau này.

Làm thế nào để biết đầu bé bị méo hay không?

Nếu như quan tâm và ngắm nhìn con hàng ngàu, không khó để nhận ra sự thay đổi “kỳ lạ” trên phần đầu. Khi bế bé, tay nâng phần đầu sẽ cảm giác thấy một bên hoặc đằng sau như bằng phẳng một cách bất thường. Đơn giản hơn, quan sát bằng mắt sẽ thấy được đầu bé không được đối xứng, chỗ lồi chỗ lõm.

862_plagiocephaly

Nếu trẻ sơ sinh bị méo đầu thì mẹ phải làm gì?

Trong trường hợp bé dưới 3 tháng tuổi bố mẹ phát hiện ra đầu con bị méo, hãy bế bé trên tay thường xuyên hơn là cho con nằm một chỗ, dùng tay nhẹ nhàng xoa đầu, khi cho bú nên đều cả hai bên thay vì chỉ để bé nằm im theo một chiều.

48903-dau-co-tay-sau-sinh-2

Với những bé đã hơn 3 tháng tuổi, hộp sọ bắt đầu cứng hơn thì khó có thể sử dụng ngoại lực để tác động được nữa. Hoặc là đầu bé sẽ tự điều chỉnh lại cân bằng khi đã biết ngồi, hoặc là cha mẹ phải nhờ sự can thiệp của các y bác sỹ. Tốt nhất vẫn nên đến bệnh viện để được tư vấn, tìm phương pháp tốt, an toàn và hiệu quả nhất để giúp đầu bé tròn đều trở lại.

Cách phòng méo đầu ở trẻ sơ sinh

  • Chọn loại gối mềm, không quá cao cho bé
  •  Đặt con nằm cẩn thận, nhẹ nhàng, phần lưng đặt trước rồi mới đến đầu
  • Khi bé nằm, cho bé trở người liên tục cả khi thức lẫn lúc đang ngủ, không cố định đầu bé tại một vị trí quá lâu.
  • Sử dụng các loại đồ chơi treo lủng lẳng và có thể di chuyển theo các hướng để thu hút sự chú ý của bé, như vậy bé sẽ chủ động xoay đầu để nhìn theo hướng di chuyển của đồ chơi

maxresdefault

  •  Với những bé đã đủ cứng cáp, hãy đặt bé nằm sấp lại khi thức
  • Thường xuyên bế con trên tay khi có thời gian thay vì cho bé nằm suốt ngày
  • Lúc cho bé bú nên cho bú đều ở cả 2 bên ti, tay đỡ phần đầu bé nhẹ nhàng

Trên đây là những lời khuyên rất thiết thực dành cho các ông bố bà mẹ nuôi con nhỏ để tránh tình trạng méo đầu. Hãy ghi nhớ và thực hiện những quy tắc đó để con giữ được một vẻ ngoài luôn tự nhiên, đáng yêu và xinh đẹp sau này.

Tin liên quan::

Với sản phẩm gối chống bẹp đầu cho bé có thể dùng cho trẻ từ 0 tháng tuổi trở lên. Có thể dùng gối đầu cho bé khi bé nằm trong giường, cũi, nôi, xe đẩy hay ghế rung, lớp vỏ gối mềm mại giúp bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ.