Mẹ Và Bé

Trẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ: Hỏi Đáp Chuyên Gia – Mamamy

Trẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ? Các mẹ nên biết rằng nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ sẽ có sự khác biệt theo từng tháng tuổi. Chính vì thế mẹ cần dựa vào tháng tuổi của bé để có cữ bú phù hợp để bé phát triển toàn diện. Tránh trường hợp bé bú quá nhiều hoặc quá ít, thậm chí còn dễ gây nôn trớ, khiến bé quấy khóc, khó chịu.

Mẹ nên xem kĩ hơn tại: Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng

Bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ?

1. Bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ, mẹ đã biết chưa? 

Để giải đáp câu hỏi trẻ 3 tháng tuổi ăn bao nhiêu ml sữa mẹ cần theo dõi lượng sữa theo khuyến nghị của những chuyên viên y tế dưới đây. Tuy nhiên, còn tùy vào thể trạng của bé mà mẹ có những đổi khác cữ bú tương thích hơn .

  • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Lượng sữa mỗi bữa ăn khoảng từ 120 – 180ml. Ở giai đoạn này, mẹ nên cho bé ăn 4 – 5 cữ/ ngày, mỗi lần cách nhau 3 – 4 tiếng.

  • Đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Ngoài việc cho bé bú sữa mẹ, mẹ có thể cho bé uống sữa công thức với lượng sữa nhỏ hơn 240ml, tùy theo mức độ của trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua các bữa ăn dặm. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua các bữa ăn dặm

Ngoài ra thì theo điều tra và nghiên cứu của WHO, để xác định lượng sữa cần cho bé 3 tháng tuổi, những chuyên viên dinh dưỡng đã phân loại như sau :

1.1. Bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ? Trường hợp bé bú sữa mẹ

Dựa theo nghiên cứu và điều tra và những khảo sát ở trẻ sơ sinh, những chuyên viên dinh dưỡng đã Kết luận rằng : Bé 3 tháng đầu tăng trưởng nhanh về cả cân nặng và chiều cao, bé cần nhiều nguồn năng lượng để tăng trưởng .
Mỗi ngày mẹ nên cho bé bú tối thiểu 5 – 6 cữ, mỗi cữ lượng sữa khoảng chừng 60 – 120 ml. Bởi bé bú sữa mẹ nên mẹ hãy chú trọng đến chính sách dinh dưỡng, bảo vệ lượng sữa cho bé tăng trưởng tổng lực .

1.2. Trường hợp bé bú sữa công thức

So với nguồn sữa mẹ thì nguồn sữa ngoài không bằng về chất lượng và dinh dưỡng. Tuy nhiên, với những trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc không có sữa thì sữa công thức là giải pháp tốt nhất cho bé. Khi sử dụng sữa ngoài, mẹ nên cho bé uống đủ liều lượng theo gợi ý của hãng sữa ghi trên vỏ hộp. Lưu ý là không cho bé 3 tháng tuổi uống quá 150 ml sữa / lần .
So với nguồn sữa mẹ thì nguồn sữa ngoài không bằng về chất lượng và dinh dưỡng

Xem thêm:

[Giải đáp] Bé 3 tháng bú ít mẹ nên xử lý như thế nào?

Trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ ? Giải đáp chi tiết từ chuyên gia

2. Trẻ 3 tháng tuổi bú bao nhiêu ml là chuẩn nhất?

Bé bú 3 tháng bú bao nhiêu ml là chuẩn nhất luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Nếu mẹ lo ngại về yếu tố này thì Mamamy sẽ mách mẹ cách ước đạt sữa đủ cho bé sơ sinh dựa vào cân nặng .
Mẹ hoàn toàn có thể ước tính lượng sữa đủ cho bé dựa vào công thức tính dưới đây :

Ví dụ, để biết bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ nếu bé nặng 6 kg ?

  • Tổng lượng sữa bé cần bú trong một ngày là 6 x 150 = 900 ml .
  • Thể tích dạ dày của bé là 6 x 30 = 180 ml
  • Số ml sữa bé cần bú trong một cữ là 180 x ⅔ = 120 ml

3. Để biết trẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ? Mẹ cần nắm bắt sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi. 

Bước sang tháng thứ 3, bé đã có sự đổi khác nhiều so với thời gian mới sinh. Không chỉ mập mạp hơn, cao hơn, những giác quan của bé cũng nhạy bén hơn. Ở tháng này bé hoàn toàn có thể quay đầu, lật người và hóng chuyện bằng cách “ ê a ” hoặc nhoẻn cười khi cha mẹ cười đùa, trò chuyện. Để giúp bé rèn luyện trí nào, mẹ nên chơi cùng bé một số ít game show giúp tăng trưởng năng lực hoạt động, trí tuệ và cảm hứng như “ ù òa ”, đọc truyện hay cùng bé nghe nhạc, …
Ngoài việc chăm sóc lượng sữa bé 3 tháng, cha mẹ cũng cần cho bé ngủ đủ giấc. Thông thường, giấc ngủ của bé 3 tháng tuổi là khoảng chừng 15 tiếng / ngày. Trong đó 10 tiếng đêm hôm và ban ngày 5 tiếng. Để bé ngủ ngon, nên chú ý quan tâm giữ phòng ngủ của bé thông thoáng, yên tĩnh, hạn chế ánh sáng, tiếng ồn, …
Ngoài việc quan tâm lượng sữa bé 3 tháng, cha mẹ cũng cần cho bé ngủ đủ giấc

4. Làm thế nào để biết bé đang thèm bú? 

Các chuyên viên y tế khuyên rằng cha mẹ nên chú ý đến những tín hiệu để phân biệt khi nào nên cho bé bú. Nhiều cha mẹ thường hay có thói quen cho bé uống sữa khi bé quấy khóc. Tuy nhiên, những chuyên viên y tế cho rằng tín hiệu quấy khóc cảnh báo nhắc nhở cha mẹ đã cho bé ăn bữa muộn. Hoặc đây cũng chỉ là tín hiệu báo trẻ cần thay tã hoặc quá nóng, lạnh do thời tiết .

4.1. Trẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ, dấu hiệu nhận biết

Để phân biệt bé bú đủ hay chưa, mẹ hoàn toàn có thể nhận ra những tín hiệu dưới đây :

Ngoài ra, khi cho bé bú sữa mà bé vẫn còn đói và có những bộc lộ như liếm mối. Hoặc bé mút chụt chụt, không dễ chịu khi mẹ rút bình sữa khỏi miệng, mút tay, bé đưa cả bàn tay vào miệng, … Lúc này, mẹ cần cho bé “ ti ” thêm hoặc pha thêm sữa nhưng không nên pha quá nhiều. Nhờ những tín hiệu này mẹ sẽ không phải lo ngại hay vướng mắc bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ ?

5. Lời kết 

Trên đây là các thông tin giải đáp bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ. Hy vọng với những thông tin mà Mamamy.vn cung cấp ở trên, cha mẹ sẽ có thêm những kiến thức hữu ích trong hành trình chăm sóc bé phát triển và khỏe mạnh toàn diện.

NGUỒN THAM KHẢO: Lượng ăn của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button