Mẹ Và Bé

Sự phát triển của trẻ 12 tuần tuổi sau sinh

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Ngọc Quỳnh Trâm – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Bước sang 12 tuần tuổi, em bé của bạn đang dần phát triển một chút tính cách và đáp ứng một vài cột mốc mới. Ở thời kỳ này, bạn hãy chú ý đến sự phát triển khác của bé. Bài viết này có thể giúp bạn tìm thấy tất cả các câu trả lời bạn cần về những gì bạn mong đợi khi bé được 12 tuần tuổi.

1. Phát triển thể chất của trẻ 12 tuần tuổi

Khi được ba tháng tuổi, em bé của bạn đã tăng chiều dài của bé khoảng chừng 2.5 cm mỗi tháng kể từ khi bé được sinh ra. Bé cũng tăng cả về khối lượng khoảng chừng 3 kg .Bé hoàn toàn có thể sẽ ăn nhiều hơn vào đợt này, và đôi lúc khi bạn không cung ứng được nhu yếu của bé thì bé hoàn toàn có thể biểu lộ những xúc cảm xấu đi chằng hạn như : cáu gắt, khóc ….

Khi cơ thể nhỏ bé phát triển không ngừng, chân tay và toàn thân trở nên mũm mĩm hơn. Lúc này bé có thể đứng thẳng lên, đồng thời bạn cũng sẽ nhận thấy em bé có khả năng kiểm soát cơ bắp nhiều hơn và các cử động của chúng trở nên linh hoạt hơn. Bé thậm chí có thể tự đẩy mình lên khi nằm sấp. Nếu bé cần cải thiện ở giai đoạn này, bạn hãy thử nằm xuống với bé khi bé chơi và khuyến khích bé nhìn lên bạn. Các hoạt động này có vai trò rất quan trọng, vì vậy hãy dành một vài phút mỗi lần chơi với em bé 12 tuần tuổi của bạn và sau đó tăng thời gian này lên đến 15-20 phút.

2. Phát triển nhận thức của trẻ 12 tuần tuổi

Khi các cử động của trẻ 12 tuần tuổi ngày càng được kiểm soát tốt, thì em bé của bạn bắt đầu hiểu được nguyên nhân và kết quả của những hành động đó. Bé sẽ bắt đầu nhận ra rằng đá và đấm vào đồ vật, hoặc túm lấy đồ chơi, nghĩa là làm cho chúng di chuyển.

Tuần 12 là một tuần tốt để cải thiện cảm giác xúc giác của bé khi tiếp xúc với da nhiều hơn. Hãy thử massage cho bé, nó cũng làm tăng sự link và hoàn toàn có thể giúp hệ tiêu hóa của chúng .
Trẻ cầm nắm đồ vật

3. Cột mốc bé 12 tuần tuổi

Em bé của bạn ở đầu cuối đã quen với việc ra ngoài để chơi. Chúng hoàn toàn có thể tăng trưởng về sức khỏe thể chất và nhận thức mỗi ngày, nhưng kỳ vọng em bé của bạn sẽ khởi đầu không thay đổi thói quen và hiểu quốc tế xung quanh. Điều đó có nghĩa là khóc, bồn chồn và sự không dễ chịu có xu thế dễ xử lý hơn .

4. Tiêm chủng cho bé 12 tháng tuổi

Trong cuộc hẹn đầu tiên, bé đã nhận được liều tiêm 5 trong 1 đầu tiên chống bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và Hib (Haemophilus cúm type B). Tiêm chủng 12 tuần sẽ cho bé uống liều thứ hai tiêm, cộng với một liều vắc-xin Rotavirus khác (chất lỏng rơi thẳng vào miệng) và PCV (vắc-xin liên hợp phế cầu khuẩn) chống lại nhiễm trùng phế cầu khuẩn.

5. Thời gian ngủ của bé 12 tuần tuổi

Vào lúc 12 tuần, em bé của bạn có năng lực ngủ khoảng chừng 12 giờ vào đêm hôm và chia nhỏ bởi hai lần bú. Mỗi bé sẽ có thời hạn ngủ khác nhau nhưng có 1 số ít điều bạn hoàn toàn có thể mong đợi trong khoảng chừng từ ba tháng đến mười hai tháng tuổi sẽ có nhiều đổi khác trong giấc ngủ của bé. Thời gian này hoàn toàn có thể dài hoặc ngắn khác nhau, nhưng số lần dạy cho bé bú thường xảy ra tối thiểu ba lần. Điều quan trọng là những bé vẫn cần liên tục ngủ trưa vào ban ngày, điều này không chỉ giúp bé ngủ ngon vào đêm hôm mà còn tốt cho sự tăng trưởng trí não của chúng .Giấc ngủ của bé là một yếu tố so với nhiều cha mẹ. Bạn hoàn toàn có thể mất một thời hạn dài để hiểu những kiểu ngủ của bé và biến chúng thành thói quen cho bé. Nếu bạn gặp yếu tố liên tục với giấc ngủ của bé, có một số ít mẹo và thủ pháp bạn hoàn toàn có thể sử dụng để giúp bé ngủ ngon hơn. Hãy tăng cường hoóc môn giấc ngủ của bé một cách tự nhiên để giúp kiểm soát và điều chỉnh đồng hồ đeo tay khung hình của chúng với sự trợ giúp của ánh sáng mặt trời .
Trẻ sơ sinh ngủ trên giường có nguy hiểm?

6. Bé 12 tuần tuổi nên ăn bao nhiêu?

Bây giờ em bé của bạn đang có nhu yếu tăng cao trong những bước ăn, bé sẽ ăn nhanh hơn và nhiều hơn, nhiều lúc chỉ trong 5-10 phút. Trong vài tuần tới, em bé của bạn hoàn toàn có thể mở màn bị phân tâm trong thời hạn bú, điều này sẽ đạt đỉnh khi bé được bốn tháng tuổi. Trong khi em bé của bạn sẽ ngủ ngon hơn vào đêm hôm, chúng vẫn sẽ thức dậy một vài lần cho thức ăn đêm .Khi nói đến trẻ bú sữa công thức, bé vẫn sẽ cần khoảng chừng 150 – 200 ml mỗi kg khối lượng khung hình, mặc dầu điều này sẽ giảm trong vài tuần tới. Nếu bạn cho con bú, thì bé sẽ là người biết rõ nhất nhu yếu ăn của bé. Vì thế, bạn hãy quan tâm đến biểu cảm của bé và phân phối đủ nhu yếu cho bé .

7. Những vấn đề cha mẹ cần lưu ý với em bé 12 tuần tuổi

7.1. Nheo mắt

Trong vài tuần tiên phong của cuộc sống bé, khi mắt bé tăng trưởng và thị lực được cải tổ, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy một cái nheo mắt nhẹ với toàn bộ nỗ lực tập trung chuyên sâu của bé. Tuy nhiên, ở thời kỳ 12 tuần tuổi, nếu bé vẫn còn nheo mắt, thì lúc này bạn nên cho trẻ đi khám xem có phải là do yếu tố thị lực không .

7.2. Hội chứng đầu phẳng

Nếu em bé của bạn dành nhiều thời hạn hoạt động giải trí so với sống lưng, mà bé thường thích nằm sấp, chúng hoàn toàn có thể có rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng Hội chứng đầu phẳng. Áp lực liên tục lên một điểm trên đầu sẽ gây ra một điểm phẳng Trong thời hạn chơi .

7.3. Cơn đau ngày càng tăng

Mặc dù em bé của bạn ở đầu cuối đã không thay đổi, nhưng cũng có 1 số ít trẻ sơ sinh trở nên quấy khóc nhiều hơn. Tất cả điều này đều gây ra hậu quả và bé hoàn toàn có thể trở nên bồn chồn và khóc nhiều hơn .

7.4. Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên của cuộc đời em bé. Bạn có bị choáng ngợp bởi cảm giác tội lỗi hay cảm giác thất bại không? Bạn có cảm thấy mọi thứ có thể sai và đó là lỗi của bạn? và nói về khả năng trầm cảm sau sinh. Với một trong mười phụ nữ đối phó với nó, bạn chắc chắn không cô đơn.

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh con

Khi trẻ có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cha mẹ có thể đưa trẻ đến hệ thống Y tế Vinmec để được khám và điều trị kịp thời.

Là nghành nghề dịch vụ trọng điểm của mạng lưới hệ thống Y tế Vinmec, Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được những chuyên viên trong ngành nhìn nhận cao nhờ những ưu điểm :

  • Quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về Nhi khoa: gồm các chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108, viện nhi trung ương.. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tâm – tầm, am hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.
  • Dịch vụ toàn diện: Trong lĩnh vực Nhi khoa, Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám – chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thành
  • Kỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.
  • Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, Vinmec còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button