Mẹ Và Bé

[TÌM HIỂU] Uống sữa bầu: Nên hay không nên?

Chúng ta đều biết rằng sữa và các sản phẩm từ sữa có giá trị dinh dưỡng hữu ích cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được việc bổ sung sữa như thế nào là hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất.  

Lợi ích của việc uống sữa bầu khi mang thai

Sữa là nguồn dinh dưỡng không hề thiếu so với sự tăng trưởng của thai nhi cũng như bảo vệ sức khỏe thể chất cho bà bầu trong suốt quy trình mang thai. Việc uống sữa bầu sẽ giúp mẹ bầu thu nạp được những vitamin, dưỡng chất và khoáng chất quan trọng để bảo vệ một kỳ khỏe mạnh .Theo đó, sữa mang lại những quyền lợi sau :

Cơ thể của bạn sử dụng canxi để giúp thiết kế xây dựng xương, răng, tim, cơ và dây thần kinh đang tăng trưởng của thai nhi. Nếu bạn không có đủ canxi lưu thông trong máu, khung hình sẽ tự động hóa lấy canxi từ xương để cung ứng cho đủ cho em bé. Điều này hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh loãng xương hoặc xương mỏng dính, dễ bị gãy ở mẹ sau khi sinh .Vì thế, phụ nữ mang thai thì cần khoảng chừng 50-330 mg canxi để tương hỗ sự tăng trưởng cho thai nhi. Để phân phối nhu yếu này, một người phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên được khuyến nghị nên tiêu thụ 1.000 mg canxi mỗi ngày. Một ly sữa không béo ( 250 ml ) sẽ phân phối khoảng chừng 309 mg canxi. Do đó, phụ nữ mang thai cần tiêu thụ khoảng chừng 3-4 ly sữa mỗi ngày để phân phối nhu yếu canxi hàng ngày .Tuy nhiên sữa không phải là nguồn phân phối canxi duy nhất, bạn hoàn toàn có thể bổ trợ canxi trải qua những thực phẩm khác như bông cải xanh, cải xoăn, cam, đậu xanh, đậu đỏ hay những mẫu sản phẩm làm từ sữa khác như sữa chua, phô mai …

  • Cung cấp Protein

Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu ở bất kể quy trình tiến độ nào của đời sống, nhưng đặc biệt quan trọng quan trọng trong quy trình mang thai ở phụ nữ. Một bào thai đang tăng trưởng nhờ vào rất nhiều vào protein để thiết kế xây dựng những tế bào khỏe mạnh. Thai nhi thường tăng trưởng mạnh và nhanh nhất trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba nên nhu yếu protein cũng tăng cao .Việc protein không được phân phối đủ sẽ tác động ảnh hưởng xấu đi đến sự tăng trưởng của thai nhi và dẫn đến thực trạng trẻ khi sinh ra cân nặng sẽ thấp hơn trung bình .Protein trong sữa được nhìn nhận là loại protein hoàn hảo, có nghĩa là nó chứa toàn bộ những axit amin thiết yếu để giúp khung hình hoạt động giải trí. Ngoài ra, protein từ sữa cũng dễ tiêu hóa và hấp thụ nên khung hình trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng hết được hàng loạt protein được nạp vào .Theo khuyến nghị thì protein thiết yếu cho một người thông thường là 0,8 gram trên mỗi kg khối lượng khung hình, nhưng trong thời kỳ mang thai thì lượng protein cần sẽ nhảy lên khoảng chừng 1,1 gram trên mỗi kg cân nặng. Một cốc sữa nguyên chất cung ứng gần 8 gram protein, do đó uống ba ly sữa ít béo hoàn toàn có thể giúp bạn phân phối hơn 1/3 nhu yếu protein trong ngày .

  • Bổ sung Vitamin D

Vitamin D đi đôi với canxi vì nếu không có chất này, bạn sẽ không hề hấp thụ đủ lượng khoáng chất thiết yếu. Hai chất dinh dưỡng này có tính năng giữ cho xương chắc khỏe, đặc biệt quan trọng là khi mang thai. Vitamin D cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho mạng lưới hệ thống miễn dịch của bà bầu thêm khỏe mạnh, hoàn toàn có thể giúp tránh nhiễm trùng và ngăn ngừa còi xương ở trẻ sơ sinh. Nhận đủ lượng vitamin D cũng góp thêm phần vào việc bảo vệ cân nặng tiêu chuẩn khi sinh cho em bé .Khi mang thai, bạn cần nạp 600 IU vitamin D mỗi ngày, nhưng không có nhiều thực phẩm có chứa vitamin này. Chính vì vậy mà sữa là sự lựa chọn tốt nhất vì sẽ giúp bạn bổ trợ lượng Vitamin D thiết yếu để cung ứng nhu yếu của bạn trong thai kỳ .. Một cốc sữa nguyên chất cung ứng khoảng chừng 125 IU vitamin D, chiếm gần20 % nhu yếu hàng ngày của bạn. Do đó, uống 3 cốc sữa mỗi ngày hoàn toàn có thể giúp bạn cung ứng đến 60 % nhu yếu vitamin này .

  • Cung cấp DHA

DHA là một axit béo omega-3 vô cùng quan trong trong quy trình tăng trưởng thị giác và não bộ ở trẻ. Khi mang thai, bà bầu cần tối thiểu 200 miligram DHA mỗi ngày. Theo báo cáo giải trình trên tờ Nutrient ( 2/2018 ) thì những loại sữa thường thì và thậm chí còn sữa hữu cơ không chứa lượng DHA đáng kể nhưng sữa có nguồn gốc từ bò được cho ăn cỏ sẽ có hàm lượng axit béo omega – 3 cao hơn, giúp làm giảm rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng bệnh tim và những bệnh chuyển hóa khác .Ngoài việc giúp bổ trợ những hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu thì sữa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm những triệu chứng ợ nóng và những yếu tố dạ dày khác phổ cập trong thai kỳ ở một mức độ nhất định. Bên cạnh đó, nếu cảm thấy mất nước hoặc căng thẳng mệt mỏi thì một ly sữa sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn .

Nên uống sữa bầu vào giai đoạn nào của thai kỳ?

Dù là sữa bầu hay sữa tươi thì mẹ bầu trọn vẹn hoàn toàn có thể khởi đầu uống sữa bầu ngay từ khi biết tin có thai. Đặc biệt trong quy trình tiến độ từ tuần thứ 4 khi thai nhi đang mở màn quy trình tăng trưởng về não, xương và răng thì cần bổ trợ lượng sữa thiết yếu để bảo vệ phân phối đủ dinh dưỡng cho em bé .

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng thời điểm uống sữa tốt nhất chính là trước khi mang thai. Ngay từ khi có kế hoạch mang thai, bạn nên cần bổ sung sữa vì nó không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao tỷ lệ thụ thai mà còn phòng tránh được nguy cơ dị tất ống thần kinh cho thai nhi (ống thần kinh được hình thành từ rất sớm trong 28 ngày đầu tiên của thai kỳ).

Bà bầu nên uống bao nhiêu sữa trong một ngày

Sữa cung ứng lượng canxi, protein và vitamin D để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh cũng như duy trì sự tăng trưởng của thai nhi .Một phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể uống khoảng chừng ba ly sữa mỗi ngày, tốt nhất là loại ít béo hoặc không béo. Tuy nhiên, việc lựa chọn sữa sẽ phụ thuộc vào vào thực trạng dinh dưỡng và khung hình của người mẹ .Uống sữa bầu

Bà bầu nên uống sữa tươi hay sữa bầu?

Việc quyết định hành động uống sữa tươi hay sữa bầu đều phụ thuộc vào trọn vẹn vào khung hình thích nghi của mỗi người mẹ. Không phải ai cũng đều hoàn toàn có thể uống được sữa bầu, 1 số ít bà mẹ thường rất sợ mùi sữa bầu và cảm thấy khó uống. Trong khi đó, những bà mẹ khác lại không hề uống được sữa tươi. Vì thế để nhận định và đánh giá loại sữa nào tốt hơn hay nên chọn loại sữa nào là rất khó .Tuy nhiên, do sữa bầu được sản xuất ra để Giao hàng riêng cho những bà mẹ mang thai nên trong sữa có nhiều hàm lượng dinh dưỡng, những vitamin và khoáng chất quan trọng hơn như vitamin B12, sắt, acid folic … Do đó, nếu chỉ uống được sữa tươi thì những bà mẹ hoàn toàn có thể tìm và bổ trợ thêm những chất dinh dưỡng đó từ những nguồn thực phẩm khác mà không nhất thiết phải ép mình uống sữa bầu .

Bà bầu nên chọn sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng

Thêm một do dự khác cho những bà bầu chính là việc nên lựa chọn giữa sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng. Theo đó :Sữa tươi thanh trùng là loại sữa chỉ dùng trong khoảng chừng 2-3 ngày và được giữ lạnh ở nhiệt độ từ 3-5 độ C, nên khi mua về cần được uống ngay nếu để lâu sẽ bị lên men .Sữa tươi tiệt trùng là loại sữa đã qua quy trình tiệt khuẩn và không cần dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ thấp cũng như hoàn toàn có thể để trong khoảng chừng thời hạn dài .Uống sữa bầuCâu vấn đáp cho do dự trên chính là bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng cả hai loại sữa này trong thai kỳ nếu như bảo vệ đúng nguồn gốc và nguồn gốc từ loại sản phẩm .Bên cạnh bổ trợ sữa trong thời kỳ mang thai thì những bà mẹ hãy chú trọng thêm vào chính sách nhà hàng siêu thị thường ngày để bảo vệ cung ứng đủ hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho khung hình và cả em bé nữa nhé. / .

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button