Ảnh hưởng mũ che thóp nếu không sử dụng đúng cách cho bé

Mũ che thóp là một trong những món đồ không thể thiếu khi bố mẹ mua đồ chuẩn bị chào đón con yêu chào đời. Mũ che thóp theo quan niệm của dân gian là dùng để che phần thóp đầu chưa đóng hẳn của trẻ để chống lạnh. Tuy nhiên, với nghiên cứu của các nhà khoa học thì việc sử dụng mũ thóp không đúng cách sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết.

Mũ che đầu có ảnh hưởng đến sự liên kết mẹ con

Khi bé yêu nhà bạn mới chào đời, bạn sẽ nhận ra bé có một mùi đặc trưng và đáng yêu rất riêng. Thực chất, mùi hương này mang một ý nghĩa sinh học đặc biệt. Theo các nhà khoa học, mối quan hệ tình cảm giữa người mẹ và đứa con vừa ra đời bắt đầu từ khi mang thai đến khi sinh nở xong. Trong mối quan hệ này, mùi hương là yếu tố đóng một vai trò rất quan trọng giúp củng cố sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Mẹ và em bé mới sinh, chưa bao giờ nhìn thấy đã được lập trình để nhận ra nhau dựa vào mùi trên cơ thể.

12-dieu-dai-ky-doi-voi-tre-so-sinh-nhat-dinh-ban-phai-biet
Đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh không phải cách tốt cho bé

Khi dùng mũ che kín thóp em bé sẽ ngăn cản mẹ tiếp xúc với mùi hương đặc biệt đó và làm ảnh hưởng đến quá trình gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé. Vì thế, muốn gắn bó liên kết với con hơn, các mẹ hãy bỏ mũ ra khỏi đầu bé và để hai mẹ con quấn quýt trong mùi hương đầy kỳ diệu thể hiện tình cảm của nhau.

Mũ che thóp dễ làm bé khó thở và ngạt

Có quan niệm dân gian rằng khi trẻ sơ sinh chưa liền thóp (thóp còn được gọi là “cửa đỉnh đầu”, là nơi xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết, thời gian đóng thóp trung bình là gần 14 tháng), cần phải đội mũ che thóp cho bé vì sợ gió lạnh sẽ thổi qua phần thóp chưa liền, làm bé dễ bị nhiễm lạnh.

111357_tre-so-sinh
Nhiều nguy cơ với việc đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh

Thực ra, đầu của bé là bộ phận giải phóng nhiệt độ cơ thể chủ yếu nhất, việc đội mũ thường xuyên sẽ khiến bé bị tích nhiệt độ trong người. Trong lúc ngủ, bé còn có thể bị đổ mồ hôi trộm nhiều, đội mũ cho bé có thể sẽ làm bé bị bí đầu, ngạt, nóng, thậm chí có nguy cơ dẫn tới đột tử khi ngủ. Trừ những trường hợp bé sinh non, nhẹ cân hoặc bị bệnh đặc biệt, nếu bé khỏe mạnh bình thường, các chuyên gia y tế không ủng hộ việc bắt trẻ sơ sinh phải kín như bưng như vậy.  

Đội mũ che thóp cản trở quá trình da tiếp da

Thay vì dùng mũ, các mẹ nên sử dụng phương pháp da-tiếp-da, hiệu quả và khoa học trong việc ủ ấm cho bé hơn rất nhiều. Liên kết da-tiếp-da giữa mẹ và con giúp giảm đáng kể tình trạng giảm thân nhiệt ở trẻ trong vòng 6 tiếng đồng hồ sau sinh, hiệu quả hơn hẳn so với sử dụng lồng kính.  Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp da-tiếp-da, toàn bộ cơ thể em bé (bao gồm cả đầu) được tiếp xúc trực tiếp với làn da của mẹ, giúp sản sinh ra một loại hooc môn tên là oxytocin, còn gọi là “hoocmone tình yêu”, có tác dụng xua tan căng thẳng, mệt mỏi cũng như gắn kết tình cảm mẹ con bền chặt. Hoocmone oxytocin còn giúp co bóp ống dẫn sữa, giúp mẹ cho con bú thuận tiện hơn.

da-tiep-da-ngay-sau-khi-sinh
Da tiếp da là cách giữ ấm tuyệt vời nhất cho bé yêu

Lưu ý: Chỉ trong trường hợp bé sinh non hoặc cực kì yếu ớt, mẹ mới cần mặc cho bé thật nhiều lớp quần áo, kèm cả đội mũ. Nếu bé hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, hai mẹ con hãy áp dụng da-tiếp-da và nói “không” với chiếc mũ trùm đầu.

Như vậy, mũ che thóp không phải cứ đội lúc nào cho con cũng tốt. Hãy để trẻ phát triển tự nhiên với bản năng của cơ thể và cho bé sự tiếp xúc tuyệt vời nhất với người mẹ.

Tin liên quan::

Lựa chọn thuốc trị hăm bepanthen sản phẩm giúp điều trị hiệu quả phù hợp cho làn da mỏng manh của bé khi da bé bị mẩn đỏ, bé bị hăm tã, ngứa ngáy, dạng mỡ được chỉ định để điều trị dị ứng da, đặc biệt là trong trường hợp của phát ban tã.