Mẹ Và Bé

Siêu âm không có tim thai là do đâu? – Kiến thức thai sản

Siêu âm không có tim thai là do đâu?

Thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường là điều mà người mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp siêu âm không có tim thai khiến chị em lo lắng. Vậy nguyên nhân do đâu và chị em cần làm gì?

1. Thời điểm hình thành tim thai

Nhiều trường hợp thai nhi 7 tuần nhưng siêu âm không có tim thai, mẹ bầu không nên quá lo lắngHình thành tim thai là dấu mốc quan trọng trong sự tăng trưởng của thai nhi. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ tạo ra hợp tử. Hợp tử này sẽ vận động và di chuyển xuống tử cung. Hợp tử tăng trưởng thành phôi và bám chặt vào tử cung của mẹ để làm tổ. Đồng thời quy trình phân loại cũng diễn ra nhanh gọn dần hình thành thai nhi. Khi đó, hormone hCG được tiết ra và lẫn trong nước tiểu. Lúc này mẹ thử que sẽ hiện 2 vạch – một trong những tín hiệu báo thai tiên phong .

Tim thai cũng là bộ phận được hình thành cấu trúc sớm nhất trong cơ thể. Sau khoảng 3 tuần, các cấu trúc như ống tim được hình thành. Các vách ngăn cũng xuất hiện, tim thai dần hoàn thiện. Thai nhi phát triển bình thường thì khoảng 22 ngày kể từ khi thụ thai sẽ cảm nhận rõ được nhịp đập của tim thai. Thông thường, khi mẹ siêu âm từ tuần 6 đến tuần 8 đã có thể nhìn thấy tim thai. Thông qua siêu âm Doppler, các bác sĩ sẽ phát hiện các mạch lớn và dòng máu chuyển động theo nhịp đập của tim. Nhịp tim càng lớn, càng chứng tỏ thai nhi đang phát triển rất tốt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp phải sau tuần 8 các bác sĩ mới có thể siêu âm thấy thai nhi.

2. Vì sao siêu âm không thấy tim thai?

Có nhiều nguyên do khiến siêu âm không thấy tim thai. Một số nguyên do phổ cập là do :

2.1 Siêu âm không có tim thai do siêu âm quá sớm

Nhiều trường hợp que thử đã lên 2 vạch nhưng siêu âm 7 tuần vẫn không thấy tim thai. Nguyên nhân rất hoàn toàn có thể tuổi thai bị tính xô lệch. Bởi khi thai nhi còn nhỏ, việc xác lập tuổi thai còn phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố như ngày rụng trứng, ngày cuối của kỳ kinh nguyệt, …. dẫn đến tuổi thai hoàn toàn có thể xô lệch đến 2 tuần. Khi đó, siêu âm sớm sẽ không nhìn thấy tim thai. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ hẹn mẹ siêu âm lại 1 – 2 tuần sau đó .Mẹ bầu nhận kết quả siêu âm tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

2.2 Siêu âm không có tim thai do bị sảy thai

Sảy thai là một trong nhừng nguyên do khiến siêu âm không thấy tim thai không hiếm gặp. Ngoại trừ siêu âm sớm, sai sót khi thống kê giám sát tuổi thai, thì từ sau 8 tuần vẫn không thấy tim thai những bác sĩ hoàn toàn có thể hoài nghi mẹ bị sảy thai và nhu yếu kiểm tra cụ thể .Có rất nhiều nguyên do dẫn đến sảy thai như :Bất thường về nhiễm sắc thể. Khi trứng hoặc tinh trùng có những rối loạn nhiễm sắc thể sẽ khiến cho quy trình phân bào bị không bình thường. Đây là nguyên do của khoảng chừng 50 % những trường hợp sảy thai tự nhiên .Sảy thai không xác lập nguyên do. Em bé bị sảy trong khi sức khỏe thể chất của mẹ trọn vẹn không thay đổi và thông thường .

Mẹ có vấn đề về sức khỏe. Nếu mẹ bị buồng trứng đa nang, rối loạn đông máu, hoặc có những dị thường liên quan tới cổ tử cung, tuyến giáp,… sẽ có tỷ lệ sảy thai rất cao. Ngoài ra, các bệnh gây bởi virus như rubella, sởi, quai bị, viêm gan B,… cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến sảy thai nếu mẹ mắc phải.

Ngoài ra, mẹ hoàn toàn có thể bị sảy thai do những nguyên do như :

  • Bị va đập, bị chấn thương vùng bụng.
  • Tiếp xúc với môi trường độc hại hoặc có những thói quen sử dụng rượu bia, chất kích thích.
  • Bị trầm cảm, căng thẳng kéo dài.

2.3 Một số nguyên nhân khác

Thiết bị lỗi hoặc phương pháp siêu âm chưa phù hợp

Đây là nguyên do cũng khá thông dụng khiến siêu âm không có tim thai. Để nghe thấy tim thai, thiết bị cần có độ nhậy cao và ống nghe cần đạt chuẩn. Nhiều trường hợp thiết bị siêu âm có lỗi kỹ thuật sẽ không nghe thấy hoặc nghe tim thai rất yếu ớt .Ngoài thiết bị siêu âm thì chiêu thức siêu âm cũng rất quan trọng. Ở những tuần thai tiên phong, siêu âm ổ bụng sẽ khó phát hiện tim thai. Chính do đó, để hiệu quả siêu âm đúng chuẩn nhất bác sĩ sẽ thực thi siêu âm đầu dò .Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có hệ thống thiết bị siêu âm 5D hiện đại cho kết quả chính xác

Rối loạn nhịp tim ở thai nhi

Đây là nguyên do rất ít gặp nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên thực trạng rối loạn nhịp tim ở thai nhi chỉ thường xảy ra ở một thời gian nhất định trong thai kỳ và chỉ có tính trong thời điểm tạm thời. Trong trường hợp nhịp tim bị rối loạn, thai nhi hoàn toàn có thể tăng nhịp lên tới 160 nhịp / phút và sau đó dừng lại bất ngờ đột ngột rồi chuyển về trạng thái thông thường. Tuy nhiên nếu rối loạn nhịp tim quá nhiều lần hoặc không thấy nhịp nữa rất hoàn toàn có thể thai nhi đã tử trận. Trong trường hợp rối loạn nhịp tim, bác sĩ sẽ kiểm tra lại để phát hiện sớm những không bình thường .

3. Làm gì khi siêu âm không thấy tim thai?

Nếu chị em đi siêu âm sớm trước tuần thai thứ 7 thì không nên quá lo lắng. Bởi lúc này có thể còn quá sớm để có thể thấy tim thai. Các bác sĩ sẽ có những kiểm tra sâu hơn và hẹn chị em quay trở lại siêu âm sau 1 đến 2 tuần.

Trong trường hợp bất ngờ đột ngột không thấy tim thai ( trước đó có tim thai ) kèm theo những không bình thường như chảy máu âm đao, đau bụng, mất cảm xúc ốm nghén, … chị em cần đi kiểm tra ngay lập tức .Nếu từ sau tuần 12, tác dụng siêu âm vẫn cho thấy không có tim thai thì lúc này bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm nâng cao để đưa ra chẩn đoán đúng mực. Nếu trường hợp không may bị sảy thai, chị em nên khám phá nguyên do để phòng tránh trong những lần mang thai tiếp theo. Bác sĩ cũng sẽ sử dụng những chiêu thức tương thích giúp đẩy thai bảo đảm an toàn ra bên ngoài. Bên cạnh đó, chị em cũng không nên quá đau buồn. Thay vào đó hãy giữ bình tĩnh, chăm nom sức khỏe thể chất bản thân bằng cách :

  • Tránh đau buồn, stress, cẳng thẳng. Thay vào đó hãy tự tìm cho mình những công việc giúp bản thân thoải mái.
  • Chế độ ăn uống đủ chất, đủ lượng. Không nên mang thai quá sớm sau sảy thai để tử cung có thời gian phục hồi. Bên cạnh đó, trước khi mang thai hãy thực hiện tiêm phòng, bổ sung các chất cần thiết như axit folic,…
  • Cân đối chế độ vận động và nghỉ ngơi hợp lý.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp chị em giải đáp những yếu tố về hiện tượng kỳ lạ siêu âm không thấy tim thai. Khi siêu âm không thấy tim thai, hãy bình tĩnh và theo sát chỉ định của bác sĩ. Chúc chị em có một sức khỏe thể chất tốt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button