Nguy cơ nhiễm độc hóa chất trong lao động

Một quá trình sản xuất được đánh giá là lý tưởng khi trong quá trình trực tiếp tham gia, người lao động được hạn chế ở mức thấp nhất có nguy cơ tiếp xúc và gây hại bởi hóa chất. 
Theo con số thống kê thì hiện tại, Việt Nam đang là quốc gia dẫn đầu về tiềm năng phát triển công nghiệp với gần 700 tên gọi và trên 200 loại hoá chất được dùng làm phụ gia thực phẩm. Do đó người lao động đứng trước nguy cơ rất cao về ngộ độc hóa  do tình trạng phổ biến của việc thiếu thông tin và sự kiểm soát các loại hóa chất. Thậm chí, một số cơ sở sản xuất còn bất chấp nguy hiểm, sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc, khiến cho việc tiềm ẩn tai nạn và nguy cơ ngộ độc hóa chất đối với người lao động càng dễ dàng xảy ra.
Cụ thể hơn, theo báo cáo sơ bộ mà cơ quan chăm sóc sức khỏe người lao động nhận được cho thấy số người có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến hóa chất như: nhiễm độc, rối loạn nội tiết, ung thư, bệnh ngoài da,… hiện có chiều hướng tăng, đặc biệt trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung. 
Trong khi đó, việc sử dụng tràn lan các loại hóa chất bảo vệ thực vật, không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phát tán, không đảm bảo thời gian tối thiểu sau sử dụng đã trở thành một trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở nước ta. Người sử dụng sản phẩm nông nghiệp mặc dù là đối tượng chịu ảnh hưởng song người lao động trực tiếp thực hiện các công đoạn như pha chế, sục rửa, phun xịt,… mới là đối tượng đầu tiên và chịu hậu quả nặng nề nhất của ngộ độc hóa chất. Các chuyên gia trong lĩnh vực này đã chứng minh rằng sự nguy hiểm nằm ở chỗ các chất độc hại không chỉ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hay ăn uống mà nó thấm từng chút một qua da và tích tụ thành nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư.
Như đã nói ở trên, nguy cơ ngộ độc hóa chất đối với người lao động ở nước ta tồn tại trong cả 2 lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Kết luận từ thực tế, chúng ta nhận thấy nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này chính là sự lơi lỏng trong quản lý khiến người lao động không được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nhằm chủ động phòng tránh nguy cơ nhiễm độc trong quá trình sản xuất. Tại các cơ sở công nghiệp, cụ thể là các ngành thường xuyên sử dụng hóa chất làm phụ gia sản xuất – một loại nguyên liệu không thể thiếu như da giày, luyện kim,… vẫn còn tồn tại tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ lao động hoặc trang bị không phù hợp cũng như công nhân không được huấn luyện về an toàn hóa chất.
Xuất phát từ tình hình trên, để phòng ngừa và hạn chế tới mới thấp nhất nguy cơ ngộ độc hóa chất đối với người lao động, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, đặc biệt là người lao động hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cần thiết được tham gia các lớp huấn luyện an toàn hóa chất. Tại đây, người lao động được cung cấp kiến thức, trang bị kỹ năng và các biện pháp cụ thể nhằm chủ động phòng tránh nguy cơ nhiễm độc một cách hiệu quả.

Xem thêm: http://kienthucnhadat.info/?p=111487