Một số tính độc hại của selen

Có giả thiết rằng thiếu selen thì dễ nhiễm HIV, dễ chuyển sang AIDS.

Theo đó, selen là yếu tố vi lượng cần thiết cho sự sống và phát triển. Chú ý không để thiếu selen. Selen còn dùng ( dưới dạng dược liệu ) để chữa thấp khớp( do có thể làm ổn định màng lysosome của tế bào, do làm tăng nhóm ( -SH), phá hủy dây nối đôi disulfua).
Khi dùng quá liều, selen gây ra hiện tượng selenosis ( hơi thở có mùi tỏi, rối loạn tiêu hóa, rụng tóc, móng tay móng chân bị mục, mệt mỏi, khó chịu, gây hại thần kinh ). Dùng selen ở mức cao nhất có thể bị xơ gan, phù phổi, thậm chí tử vong.
Nguyên tố selen có tính độc thấp hơn các hợp chất ( selenit, selanat), mức độc không khác gì arsenic ( arsentrioxid ).
Các selen hữu cơ ít độc hơn, thưởng gây độc ở liều lớn. Selen được phân tán ở mức độ nhỏ cũng độc nhưng thấp hơn nhiều. Chú ý khi dùng selen quá liều chỉ dẫn, không dùng kéo dài.
Các chất tổng hợp tương tự chất chống oxy hóa nội sinh
Cơ thể có các chất chống oxy hóa nội sinh ( L-carnidin, acid alphalinolic, coenzyme 10, glutathione ). Nay đã tổng hợp được các chất                    chống oxy hóa giống như các chất chống oxy hóa nội sinh trên. Khi các GTD quá nhiều, các chất chống oxy hóa nội sinh không đáp ứng nổi thì dùng các chất tổng hợp bổ sung.
L-carnitin
Người thiếu hụt L-carnitin toàn thân hay cơ bắp dẫn đến mỏi cơ bắp, yếu cơ, nhức cơ, bị vọp bẻ. Về già, sự sản xuất     chống oxy hóa nội sinh chống oxy hóa nội sinh L-carnitin bị giảm sút dẫn đến thiếu thì tim đập không đều, cơ bắp suy yếu, sau khi hoạt động chân tay bị mỏi mệt, thận không hoạt động bình thường. Dùng L-carnitin bổ sung như một chất dinh dưỡng, giúp sản xuất năng lượng chung ( cần cho đời sống), hỗ trợ các chức năng sinh lý khi cần hoạt động ở mức năng lượng cao, chống lại sự mệt mỏi, tăng năng lượng tế bào não, cải thiện hiệu suất lao động trí óc, giảm các triệu chứng trầm cảm, giúp phòng tránh đục tinh thể.
Acid béo tham gia vào quá trình oxy hóa để sinh năng lượng ( cần thiết), tiêu mỡ ( dư thừa ). Nhưng acid béo chỉ làm được điều này khi thâm nhập vào màng ti thể. L-carnitin vận chuyển acid béo vào màng ti thể, giúp acid béo thực hiện chức năng này . Vì có vai trò giúp vào oxy hóa acid béo mà dùng L-carnitin làm thuốc chống béo.
Ngoài ra, L-carnitin còn được các nước dung2lam2 chất chữa các suy giảm tính dục,yếu tinh trùng ở nam giới.
Acid alphalipoic
Acid alphalipoic là chất chống oxy hóa tổng hợp dùng như một chất dinh dưỡng. Đã thử dùng chữa nhiều bệnh nhưng cho đến nay chưa được dùng trong một bệnh đặc hiệu nào mà vẫn dùng phối hợp với các chất chống oxy hóa khác với vai trò như một chất dinh dưỡng.
Glutathion
Là chất nội sinh có vai trò chống oxy hóa, giải độc.