Dùng zeaxanthin, luteoin hòng chống thoái hóa hoàng điểm

Các nhà khoa học xem chất chống GTD, như là một loại” thức ăn bổ dưỡng”, Dùng đúng liều thì không có hại, có thể dùng kéo dài.Tuy nhiên, tùy theo mục đích, điều kiện kinh tế, để phòng tác dụng phụ không nên dùng quá dài, có trường hợp chỉ cần dùng trong thời gian ngắn ( chẳng hạn dùng để tăng sức bền, chống các tổn thương gan tụy, dùng trước hoặc sau khi mổ).

-Không dùng thay các thuốc chữa bệnh đặc hiệu
Chất chống GTD dùng để chống lão hóa, hỗ trợ phòng chống bệnh, không dùng thay cho các thuốc đặc hiệu. Chẳng hạn dùng Coenzym -10 chỉ hỗ trợ trong điều trị bệnh tim nhưng không nên xem đó là thuốc bổ tim để dùng liên tục mà phải cần dùng thuốc chữa bệnh tim đều đặn. Dùng zeaxanthin, luteoin hòng chống thoái hóa hoàng điểm nhưng phải chú ý khám định kỳ, khi cần thì phải mổ, chứ không được chủ quan cứ dùng thuốc mãi.
-Hiểu rõ các chất dùng ngoài chỉ có giới hạn
Chất chống GTD, chống oxy hóa dùng ngoài như dạng cream trong mỹ phẩm ( chứa vitamin E, C, betacaroten, flavonoid ) có hiệu lực này ( vì chúng có thấm một phần qua da) nhưng hạn chế, chỉ có ý nghĩa trang điểm hơn là cải tạo da.
-Dùng thuốc chống lão hóa không phải là tất cả
Muốn trẻ lâu không phải chỉ dùng chất chống oxy hóa là đủ mà cần phối hợp các cách khác: phải si\ống làm việc điều độ, ăn uống đủ cân đối về năng lượng dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng; sống trong môi trường không ô nhiễm để tránh sự tác hại của gốc tự do, tránh sự đột biến gen; khám và chữa bệnh kịp thời… Muốn da đẹp không phải chỉ dùng kem chống oxy hóa, kem chống nhăn da, kem dưỡng da là được mà cần phải có biện pháp tăng cường sức khỏe, lưu ý cung cấp đủ các chất tạo máu, chủ động chống nắng, không dùng thuốc sai ( tránh sạm da, tránh dị ứng).
Một số sản phẩm chống oxy hóa
-Loại chống oxy hóa không có tính đặc hiệu: Loại này chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất nào cũng có hàm lượng cao, dùng chống oxy hóa cho cơ thể. Thường dùng cho người muốn làm trẻ ( tuổi trên 40 ), sống trong môi trường ô nhiễm, bị bệnh mạn, sau khi ốm dậy. Có ba sản phẩm sau:
+Công thức phối hợp 4 chất ( bd: viace, belaf); betacaroten ( 15mg), vitamin E ( 400IU), vitamin C (500mg ) , selen ( 50 mcg ).
+Công thức tối ưu phối hợp 4 chất acid alphalipoic (50-100mg), vitamin ( 500-1000mg), vitamin E (400IU), coezym Q 10 ( 30-50mg). 
Cách khắc phục tạm thời: Cần ăn đủ các chất dinh dưỡng, chú ý ăn nhiều loại đậu nấu, rau quả tươi, trứng luộc, gan động vật, dầu mỡ ( không dùng dưới dạng rán), da lợn, rong biển ( rau câu, rong lá mơ), uống đủ nước. Không tắm nước nóng quá nhiều lần,không thường xuyên ở trong phòng điều hòa nhiệt độ, mùa khô hanh chỉ nên ra ngoài khi thật cần, giữ ấm ( mặc kín,trùm khăn, đeo găng), không dùng vật thô ráp ( bàn chải, khăn tay, đá cuội) chà xát da quá mạnh.