Để giữ ẩm, làm ẩm, thường kết hợp hai loại chất vào trong một sản phẩm

Cách chọn mỹ phẩm: Mỹ phẩm dành cho người da khô( dry skin,peau sèche ) thường có các thành phần:

Chất gây ẩm, làm ẩm ( humectant, moisturizer ) : là chất có khả năng hấp thu nước rất mạnh. Khi bôi lên da, chúng hút nước từ môi trường vào da, làm cho da ẩm. Tuy nhiên, khi môi trường quá khô, chúng lại hút nước từ dưới da lên, làm cho da bị khô. Thường dùng: Glycerin hút nước rất mạnh, ngay cả khi độ ẩm trong không khí thấp, có khả năng chống khô da cao song lại làm cho lớp sừng dày lên,xốp hơn. Urea có tính làm ẩm nhẹ, với nồng độ khoảng 3% làm cho da đỡ khô, song lại gây mùi khó chịu. AHA là các acid hữu cơ nhẹ,làm ẩm da,mềm tế bào sừng,tẩy nhẹ lớp tế bào bên ngoài, làm cho mặt da trắng, mềm dẻo, đàn hồi tốt hơn song sau khi gây tẩy nhẹ, lớp da mới hình thành sẽ rất nhạy cảm, dễ bị tổn hại của tia tử ngoại khi ra nắng. Khi dùng AHA, có cảm giác như da mịn màng, chống nhăn nhưng thật ra chúng không làm mịn, không chống nhăn.
Các chất ngăn ngừa sự mất nước ( occlusives): Ngăn không cho nước trên bề mặt da và dưới da mất đi. Thường là các chất dầu mỡ  hydrocarbon ( paraphin, lanolin, vaselin), chất tổng hợp (propylenglycol,  
Dimethion), dầu mỡ thiên nhiên ( sáp ong, mỡ cá voi, dầu đậu nành, dầu ép hạt nho). Vaselin có khả năng giữ ẩm cao, ít gây dị ứng nhưng gây bẩn. Lanolin có tính giữ ẩm cao, có chứa cholesterol, một thành phần có trong mỡ da, có khả năng tạo ra tính giữ ẩm phù hợp với sinh lý da, dễ hóa lỏng ở nhiệt độ cơ thể nhưng gây dị ứng. Hiện ít dùng hai chất này.
Người da khô còn có thể dùng loại sữa tắm, sữa rửa mặt dành riêng cho mình.
Người da khô cần tránh bôi lên da các loại có tính kiềm ( nước vôi, xà phòng kiềm), các loại giấm quá chua. Nếu cần thì dùng loại xà phòng dành cho người da khô như oilatum hoặc sữa tắm làm dịu da như physiogel.
Trên thị trường có các sản phẩm, hàm lượng có thay đổi nằm trong khung khuyến cáo hoặc ở dưới dạng dược phẩm hay thực phẩm chức năng.
+Công thức phối hợp 3 chất (Acetyl L-carnitin, acid alpha lipoic, coezym Q 10 
-Loại chống oxy hóa có tính đặc hiệu
Loại này thường chứa một chất chống oxy hóa, hoặc có khi chứa nhiều chất nhưng phải có chất chống oxy hóa đặc hiệu ( có hàm lượng cao ). Thường dùng để phòng chữa một số bệnh nhất định ( ở một bộ phận nào đó trong cơ thể ). Một số thí dụ:
Người thoái hóa hoàng điểm cần dùng sản phẩm chứa zeaxanthin lutein ( có chứa thêm kẽm).

Tin liên quan::

Dòng sản phẩm áo giữ nhiệt heattech uniqlo nữ không chỉ nổi tiếng ở tính tỉ mỉ trong từng đường kim mũi chỉ mà còn chinh phục tất cả mọi người bằng công nghệ hiện đại tiên tiến của Nhật Bản.